Sơ lược các chương trình định cư Canada diện tay nghề

0
314
định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề là chương trình nhập cư Canada diện kinh tế nổi bật nhất trong hệ thống nhập cư Canada. Tại đó, người lao động nước ngoài với những khả năng và kinh nghiệm làm việc sẵn có được chọn để thường trú lâu dài tại Canada một cách hợp pháp.

Hiện nay, định cư diện tay nghề được xem là cách định cư Canada dễ dàng, phổ biến và đa dạng nhất nên bạn sẽ dễ dàng chọn được chương trình định cư Canada phù hợp nhất với bản thân. 

định cư Canada diện tay nghề

Lý do nên lựa chọn làm việc tại Canada

Với một nền kinh tế phát triển liên tục và nhanh chóng, cùng với xã hội đang bị già hóa về dân số và tỷ lệ sinh thấp, Canada đang bị thiếu hụt trầm trọng về nhân sự đang có khả năng lao động… Đây là những lợi thế tuyệt vời cho người di cư muốn trải nghiệm làm việc tại Canada. 

Hiện Canada đang rất thiếu nhân sự ở rất nhiều nhóm ngành. Do đó, chính phủ Canada đặt mục tiêu hơn 410.000 người nhập mỗi năm với 60% số lượng người nhập cư từ các chương trình định cư Canada diện tay nghề. 

định cư Canada diện tay nghề
Canada Plaza℠ – Định cư Canada

Canada có chế độ an sinh xã hội tuyệt vời dành cho người lao động và gia đình người lao động. Ngoài ra việc sở hữu hệ thống y tế – giáo dục phát triển nhất trên toàn cầu đã giúp Canada trở thành điểm đến ưu tiên đối với người lao động tay nghề cao trên toàn cầu.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Express Entry

Với nhóm tay nghề này, người nhập cư có thể gửi đơn và trở thành thường trú nhân ở trên bất cứ tỉnh bang nào của Canada mà không có quá nhiều ràng buộc đi kèm.

95% các đơn đăng ký chương trình tay nghề liên bang được quản lý bởi hệ thống Express Entry. Express Entry vận hành 3 chương trình định cư Canada diện tay nghề chính của hệ thống nhập cư liên bang:

Tay nghề liên bang (FSWP)

Là chương trình định cư Canada diện tay nghề dành cho các công việc có kỹ năng thuộc nhóm O, A, B (nhóm ngành quản lý, ngành nghề chuyên môn như kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, bác sỹ, luật sư hoặc ngành nghề kỹ năng cao như thợ điện, giám sát nhà hàng…).

Tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chương trình này dành cho ứng viên đã có thời gian làm việc ít nhất 2 năm trong 5 năm gần nhất với tay nghề thợ chuyên môn theo danh sách được quy định.

Kinh nghiệm Canada (CEC) 

Dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Canada ít nhất 1 năm.

Ngoài ra, có ít nhất 1 tiểu mục trong các Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cũng có sử dụng hệ thống Express Entry để vận hành. Các ứng viên có đề cử tỉnh bang được cộng thêm 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để đảm bảo họ được chọn trong các đợt công bố kết quả Express Entry.

định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada vùng Đại Tây Dương (AIP)

Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP) là chương trình nhập cư nhanh của 4 tỉnh bang vùng Đại Tây Dương ở Canada. Chương trình cho phép những nhà tuyển dụng tại Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador và Prince Edward Island được tuyển dụng lao động nước ngoài trong những lĩnh vực mà họ không thể tìm được lao động địa phương.

Chương trình AIP đặt mục tiêu trên 6.000 người nhập cư mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2024.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Đây là các chương trình định cư được chính phủ các tỉnh bang điều hành với các yêu cầu được đưa ra nhằm định hướng phát triển kinh tế – xã hội nội bộ tỉnh bang của họ.

Với chương trình này, hầu hết các ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu chung về độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, học vấn và trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, họ còn phải chứng minh được những yếu tố sẽ ràng buộc họ sinh sống tại tỉnh bang nộp hồ sơ. Ứng viên cần gửi hồ sơ cho chính phủ tỉnh bang để nhận được đề cử và chính phủ liên bang để nhận được quyền thường trú.

định cư Canada diện tay nghề

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia chương trình đề cử tỉnh bang bao gồm:

 • Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BCPNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick (NB PNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NL PNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia (NSNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP).
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP).
 • Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Yukon (YNP).
 • Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories (NTNP).

Trong đó, tỉnh bang Quebec đã sử dụng hệ thống nhập cư riêng, còn vùng lãnh thổ Nunavut không vận hành Chương trình đề cử tỉnh bang của riêng mình.

Giới thiệu Công Ty Cổ Phần Canada Plaza

định cư Canada diện tay nghề

Canada Plaza là công ty đi đầu về lĩnh vực tư vấn và xử lý hồ sơ định cư Canada tại thị trường Việt Nam với mục tiêu đồng hành cùng khách hàng để có cuộc sống ổn định, phát triển tại đất nước Canada.

Đây là một cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống và tăng thêm kinh nghiệm làm việc tại Canada. Khởi đầu cho quá trình làm việc và định cư lâu dài tại Canada cùng chương trình định cư diện tay nghề. Hãy chuẩn bị sớm từ bây giờ!

Liên hệ tư vấn:

 • Hotline: 092.9999.888
 • Website: https://canada.vn 
 • Email: [email protected] 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/thexanhquyenluc
 • Văn phòng Việt Nam: LM81-24.OT03, Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Canada: 20065 Langley Bypass #102, Langley, British Columbia V3A 8R6.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây