Hiểu rõ về các hệ thống trên ô tô qua bài viết dưới đây

0
505
các hệ thống trên ô tô

Trong quá trình vận hành cũng như di chuyển trên xe ô tô thì các hệ thống trên ô tô luôn được xem là một bài toán khó khăn và hầu hết không phải ai cũng có thể hiểu rõ được tính năng, cách vận hành của nó đặc biệt hơn cả là với những người mới bắt đầu học lái xe. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hình dung cũng như định hình được các hệ thống trên ô tô cơ bản và cách vận hành của chúng sao cho chính xác nhất.

Các hệ thống trên ô tô – Hệ thống treo trên ô tô

các hệ thống trên ô tô

Phần đầu tiên trong các hệ thống trên ô tô quan trọng đối với xe chúng ta không thể nào không nhắc đến chính là hệ thống treo. Các hệ thống treo trên xe ô tô sẽ góp phần chủ yếu trong việc tạo điều kiện cân bằng cho bánh xe có thể thực hiện các dao động theo phương thẳng đứng hướng với thân của xe một cách nhẹ nhàng và nhịp nhàng nhất.

Chính vì thế hệ thống treo này của xe cần phải có độ cứng phù hợp để xe có thể chuyển động cũng như di chuyển trên đường thật êm dịu và có khả năng dập tắt nhanh, kịp thời các dao động. Hệ thống treo trên ô tô sẽ bao gồm những bộ phận cụ thể như sau: bộ phận đàn hồi của xe, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Bộ phận đàn hồi

các hệ thống trên ô tô

Bộ phần đàn hồi trong là một trong những bộ phận nhỏ cũng không kém phần quan trọng của các hệ thống trên ô tô. Vị trí này sẽ là nơi tạo điều kiện thuận lợi để bánh xe có thể dao động. Việc đàn hồi sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc đưa các tần số của xe được dao động một cách phù hợp với vùng tần số thích hợp với người sử dụng xe. Đồng thời, bộ phận này còn giúp đảm bảo độ êm ái và thoải mái trong quá trình xe chuyển động. Bộ phận đàn hồi có thể bao gồm những bộ phận nhỏ như:

  • Nhíp sẽ được chuyên sử dụng với các dòng xe tải nhỏ hoặc lớn
  • Lò xo, thanh xoắn thường được phổ biến với các dòng xe con
  • Khí nén sẽ được sử dụng riêng cho các dòng xe con hạng sang, cao cấp
  • Cao su cũng là một phần quan trọng để xe có được độ đàn hồi nhất định

Bộ phận giảm chấn

Bộ phận giảm chấn tuy là phần nhỏ trong các hệ thống trên ô tô nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc dập tắt nhanh chóng các dao động của bánh xe và thân xe, nhờ đó mà có thể đảm bảo được độ ma sát của xe khi đang chạy, tăng tính đầm và ổn định cho xe. Hiện nay trên thị trường có các loại giảm chấn như sau:

Giảm chấn thủy lực, đây được xem là loại giảm chấn được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường xe ô tô nói chung và các hệ thống trên ô tô nói riêng.

các hệ thống trên ô tô

Bộ phận dẫn hướng

Cuối cùng chính là bộ phận dẫn hướng cho xe sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định tính chuyển động của bánh xe đối với khung xe. Đồng thời nó còn có khả năng tiếp nhận và truyền lực, giữa bánh xe với khung xe.

Hệ thống an toàn được thiết lập trên xe ô tô

Hệ thống an toàn là một trong các hệ thống trên ô tô cũng như bộ phận chính và quan trọng đối với người sử dụng cũng như khả năng vận hàng của xe. Hệ thống đảm bảo an toàn cũng như chất lượng, thì quá trình vận hành sẽ từ đó mà hoạt động tốt, đảm bảo được sự an toàn cho mọi chuyến hành trình của bạn.

các hệ thống trên ô tô

Hệ thống an toàn này sẽ bao gồm hệ thống thụ động và hệ thống chủ động. Đối với hệ thống an toàn chủ động sẽ bao gồm những tính năng chính chủ yếu nhằm giảm thiểu tối đa những khả năng có thể xảy ra tai nạn cho người sử dụng. Còn riêng với hệ thống an toàn thụ động thì sẽ bao gồm các dụng cụ, thiết bị để hỗ trợ người dùng khi có tai nạn xảy ra như túi khí và dây đai an toàn nhằm giảm tối đa tình trạng chấn thương.

Các hệ thống trên ô tô – Hệ thống điện trên ô tô

Cuối cùng trong các hệ thống trên ô tô thì hệ thống điện được xem như là sợi dây thần kinh có thể thực hiện việc kết nối cũng như liên kết với các hệ thống trên ô tô khác, mặc dù tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 20%. Hệ thống điện sẽ bao gồm khá nhiều chi tiết có sự kết nối tương đối chặt chẽ với nhau.

các hệ thống trên ô tô

Trong những giai đoạn phát triển đầu tiên của phương tiện xe, thì xe hơi thường sẽ được ưu tiên trang bị một máy phát điện 1 chiều, nhưng đến thời điểm hiện tại thì hệ thống này đã được thay thế bằng máy 2 chiều hiện đại hơn. Hệ thống điện này được đánh giá là đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều khiển toàn bộ quá trình vận hành và di chuyển của xe từ những hệ thống đơn giản nhất cho đến những hệ thống phức tạp hơn.

Bài viết trên đã đề cập đến các hệ thống trên ô tô cực kỳ quan trọng cũng như tính năng cũng như công dụng của nó đối với người sử dụng xe. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có những kiến thức mới hơn và hiểu rõ được chiếc “chiến mã” của mình như thế nào nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây