Tổng hợp những lo lắng khi định cư Canada của người Việt và cách khắc phục

0
318

Định cư Canada không còn trở nên xa lạ với người Việt. Những gia đình muốn sinh sống tại các nước phát triển vì muốn có môi trường hiện đại hơn. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà định cư nước ngoài mang lại, còn vô vàn những khó khăn và nỗi lo mà đa số người mới đặt chân đến đây đều gặp phải.

1. Thay đổi môi trường thời tiết khắc nghiệt

Ở các nước châu Âu, mùa đông thường rất lạnh, thậm chí một vài nơi còn có tuyết rơi. Đối với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nóng quanh năm như Việt Nam, nhiều gia đình sẽ không quen với thời tiết lạnh dẫn đến dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Canada cũng vậy, đa phần mọi người đều nghĩ ở đây thời tiết sẽ vô cùng khắc nghiệt, lạnh lẽo và băng tuyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các bang ở Canada đều có khí hậu khắc nghiệt.

Với lãnh thổ trải rộng từ Đông sang Tây, thời tiết Canada được phân hoá rõ ràng: phía Bắc lạnh, phía Nam có 4 mùa rõ rệt. Cũng vì thế mà phía Nam là khu vực có khí hậu dễ chịu nhất.

Do đó, nếu bạn không dễ dàng thích nghi với môi trường khí hậu khắc nghiệt, đương đơn và gia đình có thể cân nhắc lựa chọn các chương trình định cư của liên bang, khi đó gia đình có thể chủ động lựa chọn sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang mong muốn.

2. Chi phí mua nhà tại Canada

Đối với những người vừa sang định cư tại xứ sở lá phong, lời khuyên của Viva là không nên mua nhà khi chưa tìm hiểu kỹ về luật, chi phí, giao dịch tại đây. a, lời khuyên của Viva Consulting dành cho bạn là không nên mua nhà khi chưa tìm hiểu kĩ càng. Sau đây là những lựa chọn cho bạn tìm được chỗ ở mong muốn:

  • Khi mới sang nên chọn nhà thuê hoặc nhà người quen để tìm hiểu về khu vực mình sinh sống, nhà cửa ở vị trí nào thì gần với các tiện ích và đáp ứng được nhu cầu của bạn.
  • Tìm hiểu và khảo sát kỹ càng chi phí mua nhà ở khu vực bạn muốn ở và các khu vực tương đương để tránh bị hớ giá. sát kĩ giá nhà ở khu vực đó và khu vực tương đương để tránh bị hớ. Nhiều người thường mua nhưng lại đầu tư thời gian để tìm hiểu, đối chứng thông tin, cho nên gặp tình trạng mua với giá quá cao là rất nhiều. 
  • Xem xét căn nhà bạn muốn thuê/mua có đang vướng phải tranh chấp đất đai, hay kiện tụng để tránh những phiền phức không đáng có.

Hiện nay, bất động sản Canada đang trong thời gian lý tưởng cho người mua bởi dịch bệnh Covid-19. Sự lựa chọn lý tưởng về giá nhà ở 2 thành phố lớn như Vancouver và Toronto. Ngoài ra những thành phố khác như Calgary, Montreal, Winnipeg, Saskatoon và Ottawa cũng là nơi bạn nên lưu tâm.

3. Đầu tư việc học cho con cái

Ở Canada, hệ thống trường công lập và tư thục được phân bố đều khắp các tỉnh bang với chất lượng ổn và đồng đều nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn trường học cho con cái phù hợp với mong muốn.

Tại đây, chương trình trình nhập học và thời gian khai giảng tuy tùy thuộc vào từng trường, nhưng hầu hết đều có 2 đến 4 thời điểm nhập học mỗi năm tạo điều kiện cho các em học sinh mới nhập trường dễ dàng tiếp tục việc học mà không bị gián đoạn. Ngoài ra, bạn cũng lựa chọn hình thức Giáo dục tại nhà (Homeschooling) hoặc trường tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

4. Nguồn thu nhập ổn định

Bất kể bạn đang làm nghề gì thì bắt đầu một công việc tại một môi trường mới khác biệt về ngôn ngữ, con người, văn hoá có thể là một thử thách “đáng sợ”. Sự lo âu, căng thẳng là đương nhiên và điều này xảy ra hầu hết những người mới sang Canada. Tuy nhiên, Canada là một quốc gia có dân số già, lao động nhập cư là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế nước này. Thị trường việc làm tại đây cực kỳ phong phú, từ những việc làm part-time đến full-time, chỉ cần bạn cố gắng thì không lý nào lại không tìm được việc. 

Đặc biệt, người Việt Nam được biết đến là chăm chỉ, thật thà, dễ hòa nhập, giỏi kinh doanh. Mặt khác, các nhà tuyển dụng Canada cũng thích hợp tác cùng người Việt vì khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, tiếp thu công việc nhanh chóng. Vì vậy, đừng quá  lo lắng, hãy chuẩn bị trước, đặt câu hỏi về những điều chưa biết, mỉm cười và tận hưởng ở nơi làm việc mới của mình nhé!

Những nỗi lo có thể gặp phải trong thời gian đầu khi chuyển sang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada chắc hẳn sẽ làm nhiều gia đình hoang mang. Tuy nhiên, những quyền lợi mà bạn và gia đình nhận được về y tế, giáo dục, xã hội, môi trường sống, cơ hội việc làm, tương lai của con trẻ, … sẽ trở thành động lực mạnh mẽ để ứng viên đưa ra quyết định định cư tại “xứ sở lá phong” – top quốc gia nên sống hàng đầu thế giới.

Trên đây là những thông tin liên quan đến những lo lắng khi định cư Canada thường gặp của người Việt mới sang. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ về việc nhập cảnh Canada hoặc làm hồ sơ giấy tờ, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting để được tư vấn – chúng tôi sẽ đáp ứng tất cả những yêu cầu của bạn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây