Tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa?

0
4352
tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa

Quy luật giá trị chắc hẳn đã là một từ khoá vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có sự hiểu biết đúng đắn về quy luật này. Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều thắc mắc được đặt ra rằng “tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hoá”. Vậy chúng ta hãy cùng nhau phân tích và tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu khái niệm quy luật giá trị là gì?

Trước khi đến với thắc mắc tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hoá chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết khái niệm quy luật giá trị là gì?

tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa
Quy luật giá trị quyết định đến giá cả của hàng hoá

Được biết quy luật giá trị là luật kinh tế cơ bản của sản xuất hàng hoá. Ở đâu có trao đổi và sản xuất hàng hoá thì ở đó có sự hoạt động của quy luật giá trị. Quy luật này chi phối cơ chế thị trường và chi phối các luật kinh tế khác. Quy luật giá trị sẽ quyết định đến giá cả của hàng hoá, dịch vụ, mà giá cả chính là tín hiệu nhạy bén nhất của cơ chế thị trường.

Yêu cầu của quy luật giá trị

Sau khi đã nắm được khái niệm, để có được cái nhìn sâu rộng hơn tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yêu cầu được đặt ra với quy luật giá trị. Cụ thể như sau:

Những tác động của quy luật giá trị sẽ buộc người sản xuất phải tạo ra được sản phẩm hàng hoá mà mức hao phí lao động cá biệt phải phù hợp với mức hao phí lao động của xã hội cần thiết.

Theo quy luật của giá trị, toàn bộ hoạt động sản xuất, trao đổi và lưu thông hàng hoá cần thực hiện theo các nguyên tắc nhất định là ngang giá. Cụ thể, nếu giữa hai loại hàng hoá khi tiến hành trao đổi phải cùng nhận được một lượng lao động không khác nhau.

Tác động của quy luật giá trị đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá

Để làm rõ vấn đề tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa, tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những tác động của quy luật giá trị đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá như sau:

tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa
Quy luật giá trị tác động nhiều đến sản xuất và lưu thông hàng hoá

Điều tiết hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá

Quy luật giá trị có tác động rất lớn đến quá trình điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá. Cụ thể đối với trường hợp mà một loại hàng hoá nào đó có giá lớn hơn so với giá trị của nó, được bán nhiều và thu về lãi cao thì các nhà sản xuất sẽ có điều kiện để mở rộng quy mô hoạt động hơn.

Bên cạnh đó thì cũng có thể sản xuất thêm các loại mặt hàng khác có liên quan.Do đó mà các tư liệu sản xuất cũng sức sức lao động đối với ngành này cũng sẽ tăng lên theo quy mô hoạt động của chính doanh nghiệp đó.

Còn nếu trường hợp một sản phẩm nào đó có giá trị thấp hơn so với giá trị của nó, hàng hoá cũng bán được ít hơn. Dẫn đến doanh nghiệp bị lỗ vốn và các nhà sản xuất phải thu hẹp quy mô cũng như giảm bớt số lượng mặt hàng hoặc cũng có thể chuyển sang sản xuất các loại mặt hàng khác phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng thông qua quy luật giá trị thì vấn đề điều tiết tỷ lệ phân chia nguồn tư liệu trong sản xuất và lưu thông hàng hoá cùng sức lao động của các ngành khác nhau theo đúng nhu cầu của xã hội.

tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa
Tác động đến việc điều tiết hoạt động và lưu thông hàng hoá

Đó là việc có thể thu hút được các loại hàng hoá từ những thị trường có giá thấp cho đến thị trường có giá cao. Từ đó góp phần tạo nên sự cân bằng cho hàng hoá ở các vùng hoạt động sản xuất trao đổi và lưu thông.

Kích thích cải tiến

Ngoài điều tiết hoạt động và lưu thông hàng hoá, quy luật giá trị còn có tác động mạnh mẽ đến việc kích thích sự cải tiến trong sản xuất hàng hoá. Cụ thể đó là cải tiến về kỹ thuật, quy trình thực hiện. Từ đó có làm tăng năng suất lao động, đồng thời làm giảm giá thành của các sản phẩm.

Do hàng hóa được sản xuất ở điều kiện môi trường khác nhau nên sẽ tạo ra các mức hoa phí lao động khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường mọi trao quá trình trao đổi đều phải thực hiện trên các hao phí lao động xã hội cần thiết. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất hay những người bán hàng có mức hao phí lao động thấp hơn so với mức xã hội cần thiết thì họ sẽ nhận được mức lãi cao hơn.

Thông qua điều này, các nhà sản xuất sẽ được kích thích mạnh mẽ hơn để làm sao có thể nhanh chóng cải thiện các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, quy trình sản xuất, tiết kiệm hay vấn đề tổ chức quản lý sản xuất,..để có thể làm gia tăng năng suất lao động, đồng thời hạ bớt chi phí cho hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp.

tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa
Kích thích sự cải tiến trong sản xuất hàng hoá

Và nếu sự cạnh tranh trên thị trường càng mạnh thì nó sẽ thúc đẩy tất cả các nhà sản xuất đều phải thực hiện cải tiến. Từ đó, năng suất của toàn xã hội sẽ ngày càng được tăng lên, các chi phí về sản xuất sẽ được giảm đi đáng kể.

Ảnh hưởng đến sự phân hoá các hoạt động sản xuất

Quy luật giá trị cũng có tác động không nhỏ đến sự phân hoá của các hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá. Cụ thể đó là những người thực hiện sản xuất các sản phẩm hàng hoá mà có mức hao phí lao động thấp hơn so với mức cần thiết trên thị trường thì sẽ thu được mức lợi nhuận cao hơn trong hoạt động kinh doanh.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể trang bị thêm các thiết bị, mở rộng quy mô hoạt động. Đồng thời có cơ hội trở thành người làm chủ, thuê nhân công để phụ giúp quá trình sản xuất hàng hoá.

Ngược lại, với những người có mức hao phí lao động cá biệt lớn hơn mức xã hội cần thiết thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ, dẫn đến bị nghèo đi. Thậm chí còn có thể trở thành những người lao động phổ thông bình thường và phải đi làm thuê cho các doanh nghiệp, tổ chức khác.

Tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa

Sau khi đã nắm được khái niệm quy luật giá trị là gì cũng như những tác động của quy luật giá trị đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá. Chúng ta có thể thấy rằng quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất hàng hoá vì nó quy định bản chất của hàng hoá và là cơ sở của tất cả các quy luật khác của sản xuất hàng hoá.

tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa
Quy luật giá trị đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và lưu thông hàng hoá

Nó đóng vai trò hết sức quan trọng giúp cho quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá ở các doanh nghiệp được diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả, phù hợp với yêu cầu cũng như điều tiết sản xuất trong xã hội hiện nay.

Lời kết

Chắc hẳn, thông qua bài viết trên đây các bạn cũng đã có được giải đáp cho thắc mắc “tại sao nói quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và trao đổi hàng hóa” Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến quy luật giá trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây