Đường 2 làn xe máy đi làn nào là đúng và không vi phạm luật an toàn giao thông

0
298
đường 2 làn xe máy đi làn nào

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các vi phạm giao thông liên có quan đến việc chúng ta đi sai làn đường quy định. Đường 2 làn xe máy đi làn nào thường là một câu hỏi mà đã được khá nhiều người đặt ra. Để có thể nắm rõ được nội dung này thì chúng ta có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm làn đường là gì?

đường 2 làn xe máy đi làn nào

Làn đường cũng chính là một bộ phận của các phần đường mà dùng cho xe chạy, chúng được chia theo chiều dọc của con đường. Làn đường là bộ phận có đủ bề rộng cho xe có thể chạy được an toàn. Phần đường mà dùng để cho xe chạy chính là phần đường bộ và thường được sử dụng cho các phương tiện khi tham gia  giao thông qua lại. Phần đường cho xe chạy có thể có một làn hoặc là nhiều làn đường cùng một lúc.

Những quy định cụ thể về làn đường dành cho đối tượng xe máy

Theo điều 13 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rằng:

  • Nếu như trên đường có nhiều làn đường mà thường dành cho xe đi cùng chiều thì thường là sẽ được phân biệt bằng các dòng vạch kẻ đường. Chúng được dùng để phân cách các làn đường. Những người mà trực tiếp điều khiển các phương tiện khi tham gia lưu thông phải cho xe của mình đi vào trong cùng của một làn đường và chỉ được phép chuyển làn ở những vị trí được cho phép; bên cạnh đó khi thực hiện việc chuyển làn đường thì phải có tín hiệu báo trước cũng như là phải đảm bảo được an toàn.
  • Trên đường một chiều thường sẽ có các vạch kẻ dùng để phân các làn đường, xe thô sơ sẽ đi trên làn đường nằm ở bên phải nằm phía trong cùng, xe cơ giới hay xe máy chuyên dùng thì sẽ đi trên làn đường nằm bên trái.
  • Các phương tiện khi tiến hành tham gia giao thông trên đường bộ thì trong quá trình di chuyển cần sử dụng với tốc độ thấp hơn thì phải đi về hướng phía bên phải.

Nếu đường 2 làn thì xe máy sẽ đi làn nào?

đường 2 làn xe máy đi làn nào

Khi chúng ta tham gia giao thông ở trên đường thì một vấn đề mà được khá  nhiều người quan tâm đến đó là đối với đường 2 làn xe máy đi làn nào. Việc di chuyển được thực hiện  cụ thể như sau:

Đối với làn đường cao tốc

Theo như bộ Luật giao thông về đường bộ quy định thì đường cao tốc là đường chuyên dành cho các loại xe cơ giới, trên đường có các dải phân cách dùng để chia đường cho xe có thể chạy theo hai chiều riêng biệt.

Trên những tuyến đường cao tốc mà chỉ có hai làn xe và vạch chia hai chiều của đường  mà không phải là dải phân cách. Dải phân cách này cũng được xác định là một trong những bộ phận của đường để có thể phân chia mặt đường thành hai chiều cho chạy xe riêng biệt khác nhau. Dải phân được chia thành 2 loại là di động và cố định. Như vậy khi trên các tuyến đường cao tốc mà chỉ có 2 làn xe và đã có phân chiều đi rõ ràng thì những người đi xe máy cần phải đi đúng chiều của mình và hoàn toàn không được đi ngược chiều để tránh xảy ra tai nạn cũng như là không bị xử phạt.

Về làn đường mà dành cho người đi xe máy

đường 2 làn xe máy đi làn nào

Theo như bộ Luật Giao thông về đường bộ, tại điều 13 quy định về việc sử dụng các làn đường thì:

  • Chỉ có những xe thô sơ mới phải đi ở trên làn đường phía trong cùng, còn đối với xe máy thì có thể đi ở làn đường bên trái.
  • Trên một đường nếu cùng một chiều thì sẽ có ba làn đường, trong đó có một làn đường được phân chia bằng các nét liền. Trường hợp này thì xe máy được phép chạy ở làn nào sẽ tùy vào các trường hợp cụ thể.
  • Trên tuyến đường có các vạch trắng liền nhau có độ rộng khoảng 20cm và được nằm trong quy chuẩn số 41/2012 được gọi là vạch 1.2. Dùng để phân chia các mép của phần xe cơ giới với các phần xe thô sơ, xe được phép chạy đè lên trên các vạch đó khi cần thiết.
  • Nếu ở đầu của đường không có các biển báo nào khác thì khi bạn thấy những vạch này thì xe máy buộc phải chạy ở làn 2, nếu cứ chạy ở làn thứ 1 bạn sẽ bị phạt lỗi chạy sai làn. Tuy nhiên, ở phần đầu đường thường sẽ cắm các biển báo dùng để phân làn đường theo các loại phương tiện thì xe máy chỉ được phép đi trên làn đường số 1. Lúc này, nếu như xe máy lấn sang làn đường số 2 hoặc là gần sát đối với giải phân cách thì bạn cũng sẽ bị phạt, nhưng cũng trừ những trường hợp cần phải chuyển hướng đột ngột.

Khi tham gia giao thông thì chúng ta cần phải để ý các chi tiết nhỏ cũng như là những quy định khi tham gia để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có và không bị các lực lượng chức năng xử phạt. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và có được câu trả lời cho câu hỏi đường 2 làn xe máy đi làn nào nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây