Mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà năm 2022 mới nhất

0
117

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, có rất nhiều người lao động phải đi thuê nhà do từ nơi khác đến hoặc chưa có đủ tài chính để mua/xây nhà cho riêng mình. Trong một vài trường hợp, khi cuộc sống quá khó khăn, không ít người phải làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Vậy quy trình đề nghị hỗ trợ tiến hành thế nào, mẫu đơn gồm những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quy định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Từ ngày 01/01/2022 – 30/06/2022, Quyết định 08/2022/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ được áp dụng hướng dẫn về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động thuê trọ đang làm việc trong các khu vực sau:

mau-don-de-nghi-ho-tro-tien-thue-nha-nam-2022-moi-nhat-1

 • Khu công nghiệp, khu chế xuất thành lập theo điều kiện và quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP;
 • Khu kinh tế trọng điểm bao gồm: Khu kinh tế thành lập theo điều kiện và quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP; 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm.

Có 2 nhóm đối tượng mà chính sách này hướng đến, bao gồm:

 • Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp;
 • Người lao động vừa quay lại thị trường lao động.

Tham khảo: Làm hồ sơ xin việc cần những hồ sơ giấy tờ gì?

Quy trình và thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

Để có thể được hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động cần đủ những điều kiện sau:

 • Thuê nhà, thuê trọ trong khoảng thời gian từ 01/02/2022 – 30/06/2022;
 • Có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên được ký và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/04/2022;
 • Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề của tháng làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mỗi người lao động sẽ nhận được mức hỗ trợ là 5000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng và sẽ được chi trả hàng tháng.

Hướng dẫn đăng ký nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Thủ tục lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động cũng khá đơn giản như sau:

 • Bước 1. Người lao động làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để gửi doanh nghiệp tổng hợp.

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà dưới đây:

mau-don-de-nghi-ho-tro-tien-thue-nha-nam-2022-moi-nhat-2

 • Bước 2. Doanh nghiệp tổng hợp danh sách những người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Mẫu số 02 tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 03 ngày làm việc. Nếu có ý kiến phản ánh về đối tượng cũng như điều kiện hỗ trợ, doanh nghiệp cần tiến hành xác minh để đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ theo quy định trong vòng 02 ngày làm việc.

Doanh nghiệp gửi danh sách những người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận những người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc.

Doanh nghiệp lập danh sách những người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng, có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận gộp 02 hoặc 03 tháng.

 • Bước 3. Trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của người lao động.
 • Bước 4. Doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ theo quy định đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc địa điểm sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp cho 02 hoặc 03 tháng.

mau-don-de-nghi-ho-tro-tien-thue-nha-nam-2022-moi-nhat-3

 • Bước 5. Trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định trình UBND cấp tỉnh.
 • Bước 6. Trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời sẽ chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trong trường hợp không phê duyệt thì UBND cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Bước 7. Trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ của UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp thực hiện chi trả cho người lao động.

Tìm nhà cho thuê uy tín ở đâu?

Mogi.vn là website rao vặt trực tuyến chuyên đăng tin về các bất động sản, cho thuê nhà đất uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay. Đây sẽ là công cụ vô cùng hữu ích khi hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng tìm được bất động sản để thuê hoặc mua như cho thuê nhà nguyên căn Nhà Bè TPHCM, Cầu Giấy Hà Nội và một số tỉnh thành khác trên cả nước. Liên hệ (028) 73001234 để được hỗ trợ.

Kết luận

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được nhà nước tiến hành với mong muốn được giúp đỡ những người lao động đang gặp khó khăn. Nếu các bạn đang muốn tìm đơn vị cho thuê nhà Cầu Giấy uy tín, hãy truy cập mogi.vn để biết thêm thông tin!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây