Gói thầu EPC là gì ? Các thông tin liên quan đến gói thầu EPC mới nhất

0
589
gói thầu epc là gì

Trong kinh doanh thương mại hiện nay, có rất nhiều gói thầu khác nhau được sử dụng, EPC là một trong số đó. Với mỗi ngành nghề khác nhau lại có những gói thầu khác nhau. Mỗi loại gói thầu xây dựng được phân biệt tùy thuộc vào loại hình dự án và phương thức giải ngân. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về gói thầu EPC là gì?

EPC là gì ?

EPC (viết tắt của từ Engineering, Procurement and Construction) có nghĩa là một gói thầu xây dựng mà nhà thầu sẽ thực hiện toàn bộ các công việc như kỹ thuật, cung ứng vật liệu, thiết bị đến việc thi công xây dựng công trình và tiến hành chạy thử nghiệm bàn giao cho chủ đầu tư.

gói thầu epc là gì

Gói thầu EPC khác hoàn toàn với những loại gói thầu chìa khóa trao tay. Đối với gói thầu chìa khóa trao tay thì ngoài việc thiết kế, cung ứng vật liệu, thiết bị, thi công xây dựng công trình, nhà thầu còn cần phải thực hiện việc lập dự toán đầu tư xây dựng công trình.

Bản chất của gói thầu EPC

Theo nghị định 48/2010/CP-NĐ ngày 7/5/2010 của Chính Phủ quy định về các gói thầu trong lĩnh vực xây dựng thuộc các dự án đầu tư xây dựng sử dụng 30% vốn Nhà nước trở lên thì sẽ được quy định là gói thầu thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (viết tắt là EPC).

Gói thầu EPC được áp dụng vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước. Việc chủ đầu tư áp dụng gói thầu này là do không muốn tham gia sâu vào quá trình thực hiện dự án trên cơ sở tính toán được các nguồn lực có sẵn, tính phức tạp của công trình, đồng thời muốn chuyển những rủi ro trong quá trình triển khai sáng cho nhà thầu EPC.

Hiện nay, gói thầu EPC đang được nhiều chủ đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn cho các dự án công nghiệp ở Việt Nam.

Trên thế giới, khi sử dụng gói thầu EPC người ta thường áp dụng phổ biến nhất bộ điều kiện gói thầu EPC mẫu do Hiệp hội Quốc tế các kỹ sư tư vấn (FIDIC) phát hành, để bắt đầu thương thảo, đàm phán các gói thầu EPC.

Với việc sử dụng bộ điều kiện này, các bên chủ đầu tư và nhà thầu EPC có cái nhìn thống nhất về bản chất, quyền và nghĩa vụ của từng bên trong gói thầu.

Ưu điểm của gói thầu EPC là gì?

gói thầu epc là gì

Việc áp dụng gói thầu EPC giúp khắc phục được nhiều nhược điểm cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, nhà tư vấn. Các bên đều có lợi, có thể phát huy được đầy đủ vai trò, tính chủ động và sáng tạo của các bên tham gia quá trình triển khai, nâng cao hiệu quả, chất lượng thực hiện dự án hoặc gói thầu.

Đối với chủ đầu tư thì sử dụng gói thầu EPC cho phép tận dụng được tối đa trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của nhà thầu khi thực hiện gói thầu trong quá trình thực hiện, bởi vì chỉ có 1 đầu mối chịu trách nhiệm chính nên chủ đầu tư chỉ cần ít nhân lực và chi phí cho việc quản lý dự án.

Bên cạnh đó, việc đáp ứng tài chính cho dự án hay gói thầu cũng thuận lợi hơn từ đó tiến độ thực hiện dự án cũng nhanh hơn. Nếu xảy ra một phần các rủi ro trong quá trình thiết kế, cung cấp và xây dựng công trình sẽ được phía nhà thầu chia sẻ.

Về phía nhà thầu thì gói thầu EPC tạo điều kiện để nhà thầu có thể chủ động, linh hoạt hơn trong việc điều phối, kiểm soát công việc trên công trường theo tiến độ của gói thầu mà không bị phụ thuộc vào sự giám sát thường xuyên của chủ đầu tư.

Qua đó, giảm được thời gian triển khai, cũng như sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc luân chuyển các khâu trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, cách thức nghiệm thu, thanh toán của gói thầu EPC đòi hỏi phía nhà thầu phải có hệ thống quản lý chất lượng của mình thật tốt để tự kiểm tra, giám sát, đánh giá thi công và tiến độ thực hiện gói thầu.

Trên đây là những thông tin về ưu điểm của gói thầu EPC là gì cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn và đánh giá đúng năng lực của nhà thầu cũng như chủ đầu tư. Quá trình thực hiện gói thầu chặt chẽ là một trong những điều kiện quan trọng quyết định dự án của bạn thành công và đạt hiệu quả cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây