Cách tính vòng quay hàng tồn kho cực kỳ chính xác

0
511
cach tinh vong quay hang ton kho

Vòng quay hàng tồn kho chính là một chỉ số tài chính cực kỳ quan trọng, dùng để đo lường số lần mà doanh nghiệp bán hàng tồn kho của mình ở trong một thời gian nhất định. Bài viết này sau đây sẽ đưa ra những thông tin chính xác về vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi nhé.

Định nghĩa về vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho là một trong những thước đo tài chính quan trọng nhất được sử dụng để đo lường việc quản lý hàng tồn kho trong toàn doanh nghiệp. 

Trong phân tích kết quả hoạt động kinh doanh, thông thường người ta tính vòng quay hàng tồn kho để so sánh mối quan hệ giữa hàng bán và hàng nhập kho so với cùng kỳ. Từ đó, người phân tích biết được mặt hàng nào đang nhập và xuất chưa hiệu quả, từ đó có cách điều chỉnh bán hàng hiệu quả hơn và tìm hiểu thêm về xuất nhập khẩu trực tuyến.

cach tinh vong quay hang ton kho

Ý nghĩa vòng quay hàng tồn kho

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng của một công ty trong báo cáo tài chính: 

 • Xác định khả năng quản lý hàng tồn kho của công ty bằng cách so sánh qua các năm 
 • Hệ số lớn cho thấy tốc độ luân chuyển của hàng vào kho nhanh 
 • Hệ số thấp cho thấy tốc độ luân chuyển trong kho chậm, thấp và tồn kho lớn. 
 • Hiển thị doanh số nhanh chóng, tốc độ tiêu thụ, sản xuất sản phẩm và hàng tồn kho của công ty. 
 • Khả năng chịu rủi ro của các công ty qua từng năm Nghiên cứu xuất nhập khẩu trực tuyến 

Lưu ý: Mức cổ phiếu phụ thuộc vào ngành nghề, thu nhập, dòng tiền… nên không phải cổ phiếu thấp là tốt, cổ phiếu cao là xấu.

Cách tính vòng quay hàng tồn kho chi tiết và chính xác

Cách tính vòng quay hàng tồn kho cực kỳ là đơn giản. Và tỷ số này được tính bằng cách lấy doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán) trong một kỳ nhất định chia cho giá trị hàng tồn kho bình quân của cùng kỳ. Ở đây giá trị cổ phiếu trung bình bằng giá trị trung bình của giá trị bắt đầu và giá trị kết thúc. 

cach tinh vong quay hang ton kho

Công thức để tính vòng quay hàng tồn kho đó chính là:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/Hàng tồn kho trung bình

Vòng quay hàng tồn kho là số lần cập nhật hàng tồn kho trung bình trong kỳ. Vòng quay hàng tồn kho càng cao thì doanh nghiệp càng được đánh giá là tốt, vì doanh nghiệp chỉ đầu tư vào kho nhỏ nhưng vẫn tạo ra doanh số cao.

Ý nghĩa của việc tính toán vòng quay hàng tồn kho

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà chủ doanh nghiệp lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tính vòng quay hàng tồn kho. Thông thường, các công ty chọn lịch trình một năm. Các mức độ khác nhau cho mỗi chu kỳ. Ban quản lý tiếp theo có nhiều tùy chọn khác nhau để tối ưu hóa điều này. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể giảm thời gian của một chu kỳ xuống 3 tháng hoặc 6 tháng, hoặc tăng thời gian lên nhiều năm nữa để phù hợp với doanh nghiệp. 

Ngoài lợi nhuận gộp, vòng quay hàng tồn kho là một yếu tố khác thường xuất hiện trong báo cáo tài chính của các công ty. Hàng tồn kho đủ có nghĩa là công ty bán hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Hàng hóa trong kho được sử dụng hiệu quả. Kho có tính thanh khoản cao thì dòng tiền của công ty sẽ không bị ứ đọng, mọi hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi.

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu thì là tốt nhất

Câu hỏi này thường được đặt ra khi tính toán vòng quay hàng tồn kho. Như đã giải thích ở trên, chỉ số này càng cao, doanh nghiệp bán hàng càng tốt. Tuy nhiên, cũng có rủi ro là công ty có thể không đủ hàng để cung cấp cho thị trường nếu nhu cầu về sản phẩm đó tăng đột biến, khả năng thu hút một lượng lớn khách hàng của mình. 

Tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho thích hợp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: B. Loại hàng hóa, dòng tiền hay thị trường … nên tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho phù hợp tùy theo từng cửa hàng. 

Cũng có thể thấy rằng nhiều công ty có giá trị tài sản thực tế và ghi sổ khác nhau. Đây là hành vi ảo dữ liệu tồn kho, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khi khách hàng mua hàng không có nhu cầu nhận hóa đơn nên kế toán không xuất hóa đơn cho hàng hóa đó.Vì vậy, cần ghi nhớ nguyên tắc trong trường hợp bán hàng, kế toán buộc phải lập hóa đơn mặc dù khách hàng không lấy hóa đơn.

cach tinh vong quay hang ton kho

Làm thế nào để có thể tối ưu số vòng quay hàng tồn kho

Có nhiều cách để cửa hàng có thể cải thiện tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho: 

 • Tăng nhu cầu mua hàng: Kích thích nhu cầu mua hàng thông qua các chiến dịch marketing, khuyến mãi… 
 • Tăng giá trị mua hàng: Phân tích các yếu tố làm tăng giá trị đơn hàng chẳng hạn như chiến lược giá, Đào tạo nhân viên tư vấn bán hàng và mua thêm, bán chéo … 
 • Chiết khấu nhập khẩu: thương lượng với nhà cung cấp để có giá nhập hàng tốt nhất. 
 • Phân nhóm Sản phẩm Bán chạy và Sản phẩm Bán chậm – Hai danh mục này cần được nhóm lại để mỗi nhóm có chính sách bán hàng và nhập khẩu riêng biệt. 
 • Khuyến khích khách hàng đặt hàng trước – Đối với những sản phẩm chất lượng cao, khuyến khích khách hàng đặt hàng trước để xác định nhu cầu của khách hàng và ước tính số lượng nhập hàng phù hợp. 
 • Hàng quý, hàng tháng để có chính sách đúng hạn và xác định các khoảng thời gian doanh số bán hàng tối đa hay thấp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể để trả lời cho câu hỏi cách tính vòng quay hàng tồn kho mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc tính được vòng quay của hàng tồn kho chính xác và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây