Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?

0
323
Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?

Virus HIV có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua các con đường chính đó là đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con. Trong đó, nguyên nhân lây qua đường tình dục trở nên phổ biến nhất ở nhiều quốc gia. Vậy tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có thực sự cao không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Virus HIV là gì?

Virus HIV là tên viết tắt của Human Immunodeficiency Virus. Đây là loại virus có vật chất di truyền là ARN xâm nhập vào cơ thể người và tấn công các bạch cầu lympho và các đại thực bào. Điều này khiến cơ thể bị suy giảm chức năng miễn dịch và tạo cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn khác gây bệnh dễ dàng tấn công. Lúc này, những loại bệnh mà cơ thể mắc phải trên cơ thể người nhiễm HIV được gọi là bệnh cơ hội. 

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?
Virus HIV phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể con người

Những người bị nhiễm HIV khiến hệ thống miễn dịch không còn như trước. Vì vậy, khi mắc bất kỳ bệnh nào lúc này đều khó phục hồi hơn những người bình thường.Giai đoạn cuối cùng của HIV là AIDS. Khi chuyển qua giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp rất nhiều các bệnh nhiễm trùng gây lở loét, hệ miễn dịch bị rối loạn, ung thư và có thể dẫn đến tử vong. 

Các con đường lây nhiễm của Virus HIV

Các chuyên gia y tế đã tìm ra 3 con đường chính lây nhiễm Virus HIV như sau:

  • Từ mẹ sang con: khi người mẹ đang mang thai bị nhiễm HIV có thể lây sang cho con thông qua nhau thai, đường nước ối, dịch âm đạo. Ngoài ra còn có các trường hợp như các bé khi sinh ra bú sữa mẹ hoặc máu của mẹ dính vào các vết thương hở, niêm mạc của trẻ. 
  • Qua đường máu: máu của người nhiễm HIV có khả năng lây truyền virus thông qua việc tiếp xúc với các vết thương hở của những người bình thường. Các trường hợp tiếp xúc bị lây qua đường máu như dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ, châm cứu, cạo râu,.. với những người nhiễm HIV.
  • Qua đường tình dục: người bình thường quan hệ tình dục không an toàn với những người nhiễm HIV thông qua hậu môn, đường âm đạo và đường miệng. Đây là con đường phổ biến nhất lây lan virus HIV.
Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?
Có 3 con đường chính lây nhiễm virus HIV

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về virus HIV và khả năng lây nhiễm của nó. Bởi tỷ lệ nhiễm virus HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là rất cao. Nguy cơ nhiễm bệnh sau một lần quan hệ không an toàn là 1/588 theo một nghiên cứu trên các cặp nam nữ tại châu Phi. Bên cạnh đó, các nhà khoa học tại Uganda cũng đã theo dõi 174 cặp vợ chồng mà mỗi cặp đều có 1 người nhiễm HIV. Sau một thời gian, họ quan hệ tình dục và đã có tới 38 người bị nhiễm bệnh.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?
Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là khá cao

Trong các nghiên cứu trên còn cho thấy, lượng virus trong máu càng thấp thì nguy cơ lây nhiễm cũng càng thấp. Ngoài ra, những người vị thành niên có khả năng truyền bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với những người có độ tuổi trên 40. Các chủng HIV khác nhau đều có khả năng lây truyền giống nhau. Đây là những kết quả chỉ áp dụng cho người dân châu Phi bởi ở khu vực này ít được điều trị nên có lượng virus HIV cao hơn. Còn theo thống kê tại Bắc Mỹ và châu Âu cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là 1/1.000 người.

Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục trong vài năm gần đây đang ngày càng gia tăng. Trong đó, nhóm tuổi từ 30 đến 39 tuổi đang chiếm tỷ lệ cao nhất. Bởi nguyên nhân này khó ngăn chặn hơn so với các nhóm tiêm chích. Tỷ lệ nữ giới tại Việt Nam nhiễm HIV ngày càng tăng do nhiễm từ chồng, người yêu và sau đó truyền từ mẹ sang con.

Các biện pháp phòng tránh nhiễm HIV qua đường tình dục

Tuy HIV vẫn chưa có thuốc điều trị nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các biện pháp phòng tránh như sau:

  • Dùng bao cao su: khi quan hệ tình dục phái nam nên sử dụng bao cao su để tránh khả năng xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ giới. Điều này sẽ giúp nữ giới giảm bớt nguy cơ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ. Đồng thời, những người chưa sẵn sàng có con cũng không mang thai ngoài ý muốn.
Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không?
Quan hệ tình dục an toàn để không bị nhiễm HIV
  • Sống chung thủy: bạn cần phải thực hiện lối sống chung thủy với người bạn đời. Và chắc chắn quan hệ tình dục với người không có quan hệ bên ngoài và chỉ có mình bạn. Đặc biệt, người bạn đời không bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục. 
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên: bạn nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lây nhiễm trong đó có HIV và có cách điều trị thích hợp.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn thông qua các nghiên cứu là khá cao. Vì vậy, bạn cần tự bảo vệ mình và người thân bằng cách thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây