Top 7 mẫu lăng mộ đá được ưa chuộng nhất của Binhminhstone

0
16

Việc xây dựng lăng mộ đá cho người đã mất đã dần trở thành một nét đẹp trong tâm linh của người Việt. Quan niệm “Sống cái nhà – Già cái mồ” từ lâu đã ăn sâu vào máu thịt dân tộc ta. Ông cha của chúng ta cho rằng phải ở nhà thật khang trang khi còn sống và được an táng ở ngôi nhà cõi âm đẹp đẽ để được thanh thản nơi chín suối, tỏa ra phúc khí cho con cháu. Vì vậy, các gia chủ thường chú trọng đến phần mộ của tổ tiên đã khuất và cũng xem đó là nơi gửi lòng thành kính, đạo hiếu làm con cháu.

Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá hay còn gọi là khu lăng thờ đá, lăng tẩm hoặc khu lăng mộ. Đây là công trình kiến trúc ở ngoài trời, xây dựng xung quanh nơi chôn cất của người đã khuất. Khu lăng mộ đẹp ngoài đảm bảo có các công trình như: lăng thờ đá đẹp, bàn thờ đá, lan can đá, tượng đá,… mà còn phải hợp phong thủy và có sự hài hòa phần không gian bên trong.

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh bình chính là nơi khởi nguồn của lăng mộ bằng đá với lịch sử hơn 400 năm. Những nghệ nhân nơi đây bằng bàn tay khéo léo của mình đã để lại nhiều tuyệt tác đặc sắc bằng đá tạo được tiếng vang lớn cho ngôi làng.

Cấu trúc của một khu lăng thờ đá đẹp

Một khu lăng mộ đá sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Nhưng về cơ bản thì nó sẽ bao gồm:

Mộ đá

Đây được xem là phần quan trọng nhất của khu lăng thờ đá đẹp bởi đây chính là mộ phần của người đã khuất. Mộ đá cũng có rất nhiều loại như mộ đá tròn, mộ đá vuông, mộ đá một mái, hai mái hoặc ba mái,…Chúng cũng được chế tác từ nhiều loại đá tự nhiên như đá xanh, đá trắng, đá hoa cương hoặc đá vàng. Trong đó, đá xanh nguyên khối là phổ biến nhất. Các nghệ nhân có thể chế tác theo nhiều họa tiết khác nhau tùy thuộc vào phong tục tập quán và truyền thống của từng vùng miền.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-1

Bàn thờ đá

Bàn thờ đá (bàn lễ đá) là nơi để đặt các vật thờ cúng như đèn nhang, hoa quả, trà nước,…cái mà con cháu dâng lên ông bà tổ tiên. Bàn lễ đá thường được làm từ đá nguyên khối không vỡ nứt. Và tùy theo mong muốn của khách hàng thì chúng có kích thước khác nhau. Bàn lễ đá có hai loại chính là bàn lễ nguyên khối và bàn lễ lắp ghép.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-2

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá được đặt ở chính giữa, trong cùng. Đây là nơi thờ toàn bộ khu lăng mộ. Một số tên gọi khác như long đình đá, am thờ đá. Đây cũng là nơi mà con cháu đặt đồ lễ dân hương trong các ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và gia tộc.

Lăng thờ đá cũng đa dạng về mẫu mã, kích thước và hoa văn. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu lăng thờ đá đẹp tại Bình Minh Stone.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-3

Lư hương đá

Đây là đồ chuyên dùng để cắm hưởng ở những nơi tâm linh như đình, chùa, khu lăng mộ,…Nó được đặt ở chính diện, trung tâm của lăng mộ đá như trước lối vào, giữa đôi đèn đá hoặc đôi hạc đá cưỡi rùa.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-4

Đèn đá

Thường có một cặp được đặt hai bên lư hương. Không chỉ là đồ trang trí cho lăng mộ đá mà nó còn mang ý nghĩa về sự may mắn, đầy đủ, trọn vẹn.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-5

Bậc thềm đá

Bậc thềm đá (còn gọi là bậc tam cấp đá) được làm từ đá nguyên khối, mài nhẵn. Bậc tam cấp là ranh giới giữa sân trước và nhà.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-6

Cổng đá

Cổng đá là nơi giúp ngăn chặn tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào, bảo vệ sự linh thiêng, sinh khí của công trình tâm linh. Nó cũng thể hiện sự uy nghiêm, bề thế của gia đình dòng họ.

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-7

Tượng linh vật

Tượng linh vật mang đến ý nghĩa thể hiện sự may mắn, sức mạnh cũng như tài lộc. Một số loại tượng đá như rồng đá, nghê đá, voi đá, kỳ lân đá,…Tùy vào từng khu lăng mộ sẽ chọn một linh vật thích hợp

Bình phong đá

Bình phong đá hay còn được gọi là tắc môn đá, cuốn thư bằng đá,…Đây là một vật phẩm phong thủy thường được dùng để ngăn tà khí xấu và đặt ở cổng khu lăng thờ đá đẹp. Cuốn thư bằng đá được chạm khắc nhiều họa tiết tỉ mỉ như long cuốn thủy, hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt,…

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-8

Lan can đá

Cùng với cổng đá, lan can đá cũng có vai trò để bảo vệ lăng mộ đá khỏi những luồng tà khí. Trong xây dựng khu lăng mộ thì cũng giữ vai trò quan trọng nhất vì nó quyết rất nhiều đến sự may mắn, bình an và thịnh vượng của cả gia tộc.

Những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất hiện nay

Dưới đây sẽ là một số mẫu mộ đá được chọn nhiều nhất tại Bình Minh Stone

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-9

Mẫu mộ đá đơn giản xây dựng cho mộ người thân

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-10

Mộ đá ba mái được thiết kế tinh xảo

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-11

Mộ đá hai mái sang trọng và trang nghiêm

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-12

Mộ đá một mái đơn giản mà tinh xảo

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-13

Môi đôi đá mang ý nghĩa mãi mãi không tách rời

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-14

Mộ đá tròn có ý nghĩa phòng thủy rất lớn

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-15

Mộ đá công giáo cho các gia đình công giáo

top-7-mau-lang-mo-da-duoc-ua-chuong-nhat-cua-binhminhstone-16

Mộ đá lục giác điêu khắc tinh xảo

Tại sao nên chọn lăng mộ đá của Binhminhstone

Bình Mình Stone đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến lăng mộ đá như lăng thờ đá đẹp, đèn đá, lư hương đá,…với mức giá hợp lý và là địa chỉ uy tín của nhiều khách hàng. Một số lý do có thể kể đến như:

  • Chất lượng đá đảm bảo tự nhiên, mẫu mã đa dạng.
  • Đơn vị uy tín lâu năm, sẵn sàng chế tác với số lượng lớn.
  • Nhiều nghệ nhân có tay nghề chế tác chuyên nghiệp
  • Hỗ trợ nhiệt tình 24/7 từ khuân thiết kế, vận chuyển đến bảo hành

Rất mong những chia sẻ của chúng tôi về lăng mộ đá hữu ích với bạn. Để nhận được tư vấn nhanh nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty cổ phần điêu khắc đá Bình Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây