Lệnh giới hạn là gì? Ưu và nhược điểm của lệnh giới hạn

0
615
lenh gioi han la gi

Gần đây, chúng ta thường nghe nhiều tới lệnh giới hạn là gì. Vậy lệnh giới hạn là gì? Có hiệu lực và tính pháp lý của lệnh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc ở dưới đây nhé.

I, Lệnh giới hạn là gì?

Lệnh giới hạn là lệnh do người dùng đặt lên trên sổ lệnh ở một mức giá giới hạn nhất định hoặc tốt hơn. Đó có thể là lệnh mua hoặc là lệnh bán chứng khoán tại một mức giá được xác định hoặc với giá tốt hơn. Thường trong sàn giao dịch sẽ là mua giá thấp hơn hoặc bán thì bán cao hơn mức giá hiện tại. Lệnh này có hiệu lực kể từ khi nó được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi huỷ bỏ lệnh.

Đối với lệnh giới hạn là lệnh mua chứng khoán với mức giá chỉ định là mức giá cao nhất hoặc là mức giá trần mà nhà đầu tư có thể chấp nhận thực hiện mua. Còn đối với lệnh giới hạn là lệnh bán thì mức giá chỉ định sẽ là mức giá thấp nhất hoặc là mức giá sàn mà nhà đầu tư có thể chấp nhận bán.

lenh gioi han la gi

II, Ưu điểm và nhược điểm của lệnh giới hạn

1, Ưu điểm

Đối với nhà đầu tư khi sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể tránh được những sự bất lợi về giá cả ở trong giao dịch. Cụ thể

  • Lệnh giới hạn phù hợp với những cá nhân có nhiều công việc, không có thời gian theo dõi thị trường
  • Giúp nhà đầu tư mua được giá tốt hơn giá thị trường hiện tại
  • Thao tác đơn giản, dễ dàng 

2, Nhược điểm

Hạn chế của việc sử dụng lệnh giới hạn là không có sự đảm bảo là lệnh sẽ thực hiện được. Nhà đầu tư có thể sẽ bị lỡ cơ hội đầu tư, ngay cả khi lệnh giới hạn của những nhà đầu tư đưa ra bằng với giá được thực hiện của phiên giao dịch nhưng lệnh thì có thể vẫn không được thực hiện được vì lệnh không đáp ứng được những nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của phiên giao dịch đó. 

III, Hiệu lực của lệnh giới hạn là gì?

Cùng đi với lệnh giao dịch chính thì khách hàng còn có thể bổ sung thêm chỉ thị của mình. Về thời hạn hiệu lực của lệnh giới hạn để thể hiện hiệu lực của lệnh giao dịch người ta sử dụng những lệnh dưới đây.

1, Lệnh có giá trị ở trong ngày (day order)

Những lệnh được coi là lệnh có giá trị trong ngày nếu trong lệnh giới hạn không xác định rõ là lệnh có giá trị trong bao lâu. 

2, Lệnh có giá trị cho đến khi hủy bỏ hoặc lệnh mở (open order)

lệnh giới hạn có hiệu lực cho đến khi nó thực hiện hay bị khách hàng hủy bỏ.

3, Lệnh tất cả hoặc là không (all or none – AON)

Là lệnh yêu cầu toàn bộ lệnh phải được thực hiện trong cùng một giao dịch, không cho phép thực hiện từng phần. Tuy nhiên, lệnh này không bắt buộc là phải tiến hành ngay mà có thể thực hiện bất cứ thời gian nào trong suốt quá trình giao dịch của ngày.

4, Lệnh thực hiện ngay hay hủy bỏ (immediate or cancel – IOC)

lệnh giới hạn yêu cầu phải thực hiện ngay nhưng sẽ không bắt buộc phải thực hiện toàn bộ lệnh. Phần còn lại của lệnh chưa thực hiện bị hủy bỏ.

lenh gioi han la gi

IV, Tính pháp lý của lệnh giới hạn là gì?

Lệnh giới hạn là những chỉ thị của khách hàng cho những người môi giới – người đại diện để cho khách hàng thực hiện.

Một trong yếu tố để đảm bảo lệnh được thực hiện là tính pháp lý của lệnh. Cần phải phân định rõ quyền hạn và trách nhiệm của người mô giới và khách hàng trong quá trình thực hiện lệnh giao dịch.

1, Đối với khách hàng 

Khách hàng cần phải xác định chính xác các nội dung yêu cầu quy định trong lệnh giới hạn và tuân thủ theo các quy định của Sở giao dịch chứng khoán liên quan đến những lệnh giao dịch, nếu lệnh vi phạm thì sẽ bị hủy bỏ.

2, Đối với người môi giới 

Người môi giới phải có trách nhiệm nhập và chuyển lệnh giao dịch vào hệ thống giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu có những sai sót ở trong quá trình nhập hoặc chuyển lệnh thì người môi giới sẽ phải chịu trách nhiệm.

lenh gioi han la gi

V, Khi nào nên sử dụng? 

Lệnh giới hạn sẽ thường được sử dụng khi người đầu tư không quá vội vàng với việc mua và bán. Không giống như các lệnh khác trong thị trường, các lệnh giới hạn sẽ không được thực thi ngay lập tức. Chính vì thế, bạn cần phải chờ cho đến khi giá thị trường chạm đến điểm bạn chào bán hoặc đặt mua. Các lệnh giới hạn sẽ cho phép người dùng mua và bán với mức giá tốt hơn, các mức giá tốt hơn này sẽ thường được đặt theo các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Người sử dụng nên chia các lệnh mua/bán thành nhiều lệnh giới hạn nhỏ hơn để áp dụng hiệu ứng trung bình giá. 

Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lệnh giới hạn là gì cũng như biết thêm về lệnh buy limit là gì hay sell limit là gì. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được câu trả lời sớm nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây