Hướng dẫn cách tính chỉ số VNIndex chính xác nhất

0
418
cach tinh chi so VNIndex

Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta có 3 sàn giao dịch chứng khoán là Sàn thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), sàn Hà Nội (HNX) và sàn Upcom. Tương ứng với 3 sàn giao dịch sẽ có 3 chỉ số thị trường là: VNIndex của sàn HOSE, HNX-Index của sàn HNX và UPCOM của sàn Upcom. Để hiểu rõ vnindex là gì cũng như cách tính chỉ số VNIndex chính xác nhất thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

cach tinh chi so VNIndex

Giới thiệu chỉ số VNIndex

Chỉ số VNIndex chính là chỉ số chứng khoán chính thức của HOSE-Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ số VNIndex được tạo nên để phản ánh diễn biến giá của tất cả cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE. Tính đến Tháng 8 năm 2020, đã có 384 mã cổ phiếu được niêm yết trên HOSE với tổng số lượng cổ phiếu là 90,7 tỷ cổ phiếu.

Cách tính chỉ số VNIndex chính xác

Công thức tính chỉ số VNindex

cach tinh chi so VNIndex

Cách tính chỉ số VNIndex như sau:

VNIndex = (CMV/BMV) x 100

CMV = Σp1i x q1i

BMV =  Σp0i x q0i

Trong đó:

CMV: giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện tại.

BMV: giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm cơ sở.

P1i : Là giá cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.

Q1i : Là khối lượng niêm yết cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.

P0i : Giá của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.

Q0i : Là khối lượng niêm yết cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.

Ý nghĩa của các biến trong công thức

Một số biến trong cách tính chỉ số VNIndex.

CMV bằng tổng khối lượng niêm yết của tất cả cổ phiếu i ở thời điểm hiện tại nhân với giá cổ phiếu niêm yết hiện tại. 

BMV bằng tất cả khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở nhân với giá cổ phiếu niêm yết cơ sở.

Thời điểm cơ sở được lấy là ngày mà chỉ số VNINDEX ra đời (28 tháng 7 năm 2000).

Hệ số nhân 100 được lựa chọn bởi đơn vị quản lý bộ chỉ số. Trong trường hợp chỉ số VNindex, sở giao dịch chứng khoán lựa chọn hệ số 100. Hệ số này sẽ có sự thay đổi tùy theo từng quốc gia khác nhau.

Ý nghĩa của chỉ số VNIndex

Bên cạnh cách tính chỉ số VNIndex thì chỉ số này còn mang những ý nghĩa nhất định.

Mô tả tâm lí nhà đầu tư

Ý nghĩa các chỉ số chứng khoán Việt Nam đầu tiên chính là dùng để mô ta chi tiết về tâm tí và thái độ của các nhà đầu tư đối với tình hình kinh tế ở một thời điểm nào đó.

Mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ số chứng khoán VNIndex có thể mô tả được hiệu suất của thị trường chứng khoản thông qua việc báo cáo gía trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại so với cơ sở gốc lúc ban đầu. Ví dụ cụ thể như phiên giao dịch vào ngày 8/8/2020 đạt được 10.284 VNIndex, tức so với thời điểm phát hành cơ sở thì hiệu suất của thị trường chứng khoán đã tăng lên 10.284 lần. Phần nào phản ánh được giá trị thị trường chứng khoán hiện nay cũng như hiệu suất và một số vấn đề khác liên quan đến kinh tế, quy mô đầu tư.

Mô tả được sự tăng trưởng của nền kinh tế

Với chỉ số VNIndex, có thể khái quát được tình hình cũng như sự tăng trưởng của nền kinh tế hiện đại, bằng cách xem sự biến động, tăng giảm của chỉ số chứng khoán. Chi tiết hơn là khi nền kinh tế bắt đầu ổn định, phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp, công ty sở hữu nguồn lực mạnh mẽ và vững chắc hơn. Họ sẽ bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu cũng như tích lũy và đầu tư dài hạn.

cach tinh chi so VNIndex

Ví dụ như khi so chỉ số đầu tư chứng khoán VNIndex tại thời điểm 2015 đạt khoảng 413 điểm so với năm 2020 là 10.284 điểm, một sự tăng vọt cực kỳ mạnh mẽ. Chỉ với một phép so sánh nhỏ cũng đủ để thấy nền kinh tế phát triển, tăng trưởng lên mức nào nhờ vào con số thống kê lượng đầu tư vào chứng khoán của các doanh nghiệp.

Mô tả sự thoái của nền kinh tế

Cũng tương tự như bên trên, chỉ số chứng khoàn sẽ phản ánh toàn bộ biến chuyển của cả nền kinh tế, bao gồm sự tăng trưởng lẫn suy thoái. Khi nhìn vào bản thống kê chỉ số VNIndex, nếu thấy có sự giảm sút trong nhiều năm liên tục thì cũng đủ để hiểu nền kinh tế đang bị suy yếu, có sự sụt giảm. Các nhà đầu tư, công ty, doanh nghiệp đang gặp khó khăn nên chẳng đủ nguồn vốn, thời gian, tài sản để đầu tư vào chứng khoán thay vì phát triển “cơ ngơi” của chính bản thân mình nữa.

Mô tả sự thay đổi, dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế

Cuối cùng, khi nhìn vào chỉ số VNIndex có thể nắm bắt được tình hình thay đổi cũng như sự dịch chuyển cơ cấu của nền kinh tế trong và ngoài nước. Điển hình như kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007, một sự thay đổi ngành nghề rõ rệt trong cơ cấu nghề nghiệp, chuyển từ những ngành thô sơ sang mảng dịch vụ, vận chuyển, xuất nhập khẩu,… tiếp bước vào thời đại công nghệ 4.0.

Từ đó, chúng ta có thể nắm bắt được tình hình của nền kinh tế trong nước và ngoài nước một cách dễ dàng. Thấy được sự phân chia rõ rệt của các ngành nghề, nguồn nhân lực đang dẫn mất sự cân bằng, tiền tệ, hướng đầu tư,… của những doanh nghiệp cũng bắt đầu có sự thay đổi. Hàng loạt “ông lớn” có tên tuổi từ nước ngoài bắt đầu đổ xô đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn biết về các thông tin cũng như cách tính chỉ số VNIndex chính xác nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây