Những lưu ý khi tổ chức mặt bằng công trường

0
275
tổ chức mặt bằng công trường
Phải có biển báo khi công trình đang thi công

Tổ chức mặt bằng công trường hợp lý cũng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn lao động. Hãy cùng mình theo dõi bài viết để có thể thiết kế được mặt bằng công trường một cách hợp lý nhất nhé!

Tổ chức mặt bằng công trường sao cho hợp lý? Khi thiết kế mặt bằng công trường phải xác định nhiều vấn đề sao cho hợp lý để phục vụ tốt cho quá trình xây dựng. Nếu không làm tốt công tác này, chẳng hạn như mặt đường quá hẹp gây khó khăn cho phương tiện, máy thi công đi lại, có thể xảy ra va chạm giữa chúng hoặc va chạm vào các bộ phận của công trình và gây ra tai nạn lao động. 

tổ chức mặt bằng công trường
Thiết kế tổ chức mặt bằng công trường hợp lý giúp đảm bảo an toàn lao động

Tổ chức mặt bằng công trường cần tuân thủ những gì?

Khi tổ chức mặt bằng công trường, có một số yêu cầu chung được quy định tại điểm 2.2 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18:2014/BXD về An toàn trong xây dựng. Theo đó, tổ chức mặt bằng công trường phải tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Xung quanh công trường phải có hàng rào và phải có trạm gác để ngăn chặn những người không có thẩm quyền ra vào công trường. Trường hợp có đường công cộng đi qua công trường thì phải mở đường khác hoặc phải có biển báo hiệu ở hai đầu đường đi qua công trường để xe cộ giảm tốc độ.
 • Trên công trường và các khu vực thi công phải có hệ thống thoát nước đảm bảo cho công trường khô ráo, sạch sẽ. Không để đọng nước trên mặt đất hoặc để nước chảy vào hố móng. Các công trường gần biển, sông, suối phải có phương án phòng chống lũ lụt, sạt lở đất.
 • Các công trình phụ trợ phát sinh yếu tố nguy hiểm phải bố trí cuối hướng gió, đảm bảo khoảng cách đến chỗ ở của cán bộ, công nhân và người dân tại đó hoặc có biện pháp phòng chống chất độc hại theo quy định hiện hành của Nhà nước.
 • Giếng, hầm, hố trên mặt đất và các khe hở trên sàn làm việc phải được che đậy kín đảm bảo an toàn cho người đi lại hoặc có rào chắn xung quanh có chiều cao tối thiểu là 1m. Đối với các rãnh, hố móng nằm gần đường giao thông phải có rào chắn cao trên 1m và có đèn tín hiệu vào ban đêm.
 • Phải có giải pháp chuyển vật liệu thừa, phế thải từ trên cao (trên 3m) xuống. Không được đổ phế liệu, phế thải từ trên cao xuống khi khu vực bên dưới không có rào chắn, biển báo và không có người bảo vệ.
 • Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và đồ vật (như rào chắn, biển báo, mái che,…) trong khu vực nguy hiểm vì đồ vật có thể rơi tự do từ trên cao xuống. 
 • Khu vực đang tháo dỡ cốp pha, giàn giáo, phá dỡ kết cấu cũ, nơi lắp ráp các bộ phận kết cấu của công trình, nơi lắp ráp các máy móc, thiết bị lớn, khu vực có khí độc, nơi có đường giao thông cắt nhau phải có rào chắn hoặc biển báo, ban đêm phải có đèn tín hiệu.
tổ chức mặt bằng công trường
Phải có biển báo khi công trình đang thi công
 • Hệ thống giàn giáo phải có hệ thống đầu thu sét nếu nó không được liên kết với hệ thống tiếp địa của công trình.
 • Phải có các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy tại văn phòng, lán trại, kho vật tư và tại công trường.

Nguyên tắc bố trí mặt bằng công trường

Khi bố trí mặt bằng công trường cần chú ý đến một số yêu cầu, quy định về an toàn thi công như sau:

 • Vị trí đặt máy móc thiết bị: Vị trí đặt các thiết bị như cần vận thăng, máy trộn vữa phải phù hợp, nhằm tận dụng tối đa máy móc thiết bị, dễ tiếp nhận nguyên liệu, dễ di chuyển.
 • Bãi cát, đá, sỏi, gạch: Vị trí bãi cát, đá, sỏi là cơ động trong quá trình thi công nhằm giảm khoảng cách tới các xe trộn, máy vận chuyển.
 • Bãi gia công cốp pha, cốt thép: Cốp pha được sử dụng là cốt pha thép kết hợp cốp pha gỗ. Các bãi này được ủi cao hơn khoảng 10-15cm, rải một lớp đá mạt để làm sạch và thoát nước. Bãi gia công cốt thép được làm mái che mưa hoặc có bạt che khi trời mưa.
 • Kho: Dùng để chứa xi măng, vật tư quý hiếm, phụ gia. Các kho này nằm ở bãi đất trống để thuận tiện cho việc xuất vật liệu xây dựng, được làm bằng nhà khung thép, mái tôn, thuận tiện cho việc lắp dựng và di chuyển.
 • Nhà ban chỉ huy nhà trường: Được bố trí ở vị trí trung tâm để thuận tiện cho việc chỉ đạo của công trường. Kết cấu từ tòa nhà, khung mái tôn thuận tiện cho việc lắp ráp và di chuyển.
 • Nhà ở cho bộ quản lý: Được bố trí xung quanh công ty tại các khu đất trống, các nhà này được bố trí sao cho an toàn, ít ảnh hưởng đến quá trình xây dựng, kết cấu từ nhà từ khung thép hoặc gỗ. Tấm lợp thuận tiện cho việc lắp ráp và di chuyển. 
 • Máy móc thi công: Đường dẫn từ cầu dao tổng đến các phụ tải như máy bê tông, vận thăng,… là cao su bọc mềm có kích thước 3×10+1×6. Ngoài ra, bố trí máy phát điện dự phòng 250kVA phục vụ thi công khi mất điện.
tổ chức mặt bằng công trườngtổ chức mặt bằng công trường
Mặt bằng công trường phải được bố trí hợp lý
 • Thoát nước thi công: Mọi rác thải trong sinh hoạt và thi công đều được thu gom, vận chuyển và đổ đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh chung và mỹ quan công trường.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề: Tổ chức mặt bằng công trường. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn để bạn có thể tổ chức mặt bằng công trường một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây