Tiêu chuẩn đào đất hố móng là gì?

0
549
tiêu chuẩn đào đất hố móng
Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước, thông số kỹ thuật để việc thi công móng được thuận lợi

Tiêu chuẩn đào đất hố móng là gì? Tác dụng của việc đào hố móng là gì? Hãy cùng tham khảo các thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đào hố móng là công đoạn đầu tiên cần thực hiện trước khi bắt đầu quá trình xây dựng của mỗi công trình. Đây là bước vô cùng quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và độ bền của công trình. Vậy tiêu chuẩn đào đất hố móng là gì? Phương pháp thi công là gì? Tham khảo bài viết nhé.

Tiêu chuẩn đào đất hố móng

tiêu chuẩn đào đất hố móng
Tiêu chuẩn đào đất hố móng là gì?

Bởi nó có tác dụng vô cùng quan trọng đối với kết cấu của công trình. Nhà thầu cần có các tiêu chuẩn đào móng để đảm bảo an toàn cũng như kết cấu công trình.

Đảm bảo thi công thuận tiện

Trước khi tiến hành xây dựng và thi công đào hố móng nhà. Cần tiến hành giải phóng các chướng ngại vật trong công trường. Bao gồm: gạch, cây cối, những ngôi nhà hiện hữu cần phá bỏ… Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các lỗ hổng.

Nếu công trình có những kết cấu đặc biệt yêu cầu công nhân làm việc dưới đáy móng. Khi đó, khoảng cách tối thiểu giữa tường hố và kết cấu móng phải lớn hơn 0,7m.

Kích thước và quy cách tiêu chuẩn đào hố móng

Chiều rộng của chân móng băng và móng độc lập ít nhất phải bằng chiều rộng của kết cấu cùng với lớp để chống ẩm. Ngoài ra, khoảng cách giữa ván khuôn móng và các neo tăng thêm 0,2m.

Khi đào hố móng cho công trình. Nó là cần thiết để để lại một lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ này có tác dụng chống lại sự phá hủy, bào mòn của các yếu tố tự nhiên như mưa, gió, nhiệt độ… Đến khi công trình xây dựng mới tiến hành bóc lớp bảo vệ.

tiêu chuẩn đào đất hố móng
Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước, thông số kỹ thuật để việc thi công móng được thuận lợi

Đảm bảo kết cấu nền, kết cấu xung quanh

Với những hố móng có tường đứng và không gia cố tạm thời. Lúc này, thời hạn thi công móng phải được rút ngắn đến mức tối đa. Ngoài ra, Nhà thầu sẽ cần phải lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm nếu việc đào hố móng được thực hiện ở những khu vực có người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong trường hợp đào hố móng trên nền đất yếu. Nhà thầu hoặc nhà xây dựng không được nghiên cứu sâu vào quá trình thiết kế. Khi trái đất trộn lẫn với đá mồ côi, đá tảng. Phần đào trong quá trình thiết kế phải được bồi bằng vật liệu tương tự hoặc cát, sỏi…Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống thực hiện thoát nước ngầm, thoát nước mặt trước khi đào đất hố móng. 

Khi hố móng nằm dưới mực nước ngầm. Các nhà thầu xây dựng cần thiết kế và đề xuất các biện pháp giúp giảm mực nước ngầm. Có thể sử dụng phương pháp đào hào ngầm, hào lộ thiên. Hoặc bố trí các giếng nằm sâu trong tầng chứa nước rồi bơm liên tục để hạ mực nước ngầm.

Nếu hố móng nằm cạnh hoặc sâu hơn móng của các công trình lân cận. Nhà thầu cần thực hiện các biện pháp chống lún và tuân thủ đúng quy trình công nghệ. Từ đó, hạn chế và chống biến dạng cho các công trình xung quanh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà nhà thầu phải có bản vẽ thi công cho họ.

tiêu chuẩn đào đất hố móng
Đảm bảo kết cấu nền và  xung quanh

Tiêu chuẩn về khối lượng đào

Ngoài các tiêu chuẩn đào hố móng nêu trên. Tiêu chuẩn về khối lượng đất cần đào cũng cần được xem xét. Việc tính toán khối lượng chuẩn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí nhân công khi thực hiện đào. Tùy theo hình dạng hố móng mà khối lượng đào có thể khác nhau, cũng như cách tính khối lượng. Tính khối lượng đất cần đào bằng công thức dưới đây:

V = ⅓H x (S1 + S2 + SQRT (S1xS2))

Trong đó:

  • V: Khối lượng đất cần đào
  • H: Chiều cao của lỗ
  • S2: Diện tích đáy nhỏ
  • S1: Diện tích đáy lớn
  • SQRT (S1xS2): Căn bậc hai của tích giữa S1 và S2

Tính toán khối lượng đào móng giúp chủ đầu tư tính toán được các chi phí cần thiết. Còn việc tính toán khối lượng đất đào sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng xác định được chi phí cần bỏ ra khi thực hiện.

Tác dụng của việc đào hố móng là gì?

tiêu chuẩn đào đất hố móng
Hố móng giúp bảo vệ nền móng và cấu trúc tòa nhà

Trước khi tiến hành thi công từng công trình. Nhà thầu thi công sẽ tiến hành đào và hoàn thổ hố móng. Việc đào hố móng cần thiết sẽ có nhiều tác dụng như:

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nền móng cho các tòa nhà và công trình.
  • Đảm bảo khả năng chịu lực của toàn bộ công trình trên mặt đất.
  • Đảm bảo móng được xây dựng theo tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế xây dựng.
  • Hạn chế tình trạng lún không đều giữa các móng.
  • Loại bỏ các vật liệu hoặc điều kiện không phù hợp từ bên dưới đáy móng. Từ đó, tránh ảnh hưởng đến kết cấu móng chịu lực của công trình.

Vì vậy, việc đào đắp, hoàn thổ cần phải được thực hiện cẩn thận và nghiêm ngặt để đảm bảo không có những tác nhân gây hư hỏng làm ảnh hưởng đến phần móng nhà.

Kết luận

Một ngôi nhà kiên cố, chắc chắn cần có kết cấu bền vững. Móng nhà là trụ cột để ngôi nhà có được sự chắc chắn và an toàn. Vì vậy, để thực hiện tốt công tác đào móng, chúng ta cần quan tâm đến các tiêu chuẩn đào đất hố móng. Cùng thực hiện đúng các tiêu chuẩn trên nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây