[Góc tư vấn] Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

0
482
tây tứ trạch gồm những hướng nào

Từ xưa đến nay, xem hướng làm nhà là một trong vấn đề hết sức quan trọng trước khi đặt móng. Xây nhà đúng hướng, hợp với cung mệnh với gia chủ sẽ khiến cho mọi việc thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào. Phong thủy bát trạch gồm đông tứ trạch và tây tứ trạch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tây tứ trạch là gì, tây tứ trạch gồm những hướng nào. 

Giải đáp: Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái, gồm có 4 cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Theo quan niệm của bậc thầy phong thủy, người mệnh nào thì chọn xây nhà theo hướng trạch đó. Chẳng hạn như, người thuộc Tây tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng Tây tứ trạch.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tây tứ trạch gồm những hướng nào. Thực chất, trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia làm 4 quẻ tương ứng với các hướng nhà như sau:

 • Quẻ Càn ứng với Tây Bắc
 • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn ứng với Đông Bắc

Quan niệm này không đúng hoàn toàn nên bạn vẫn có thể cân nhắc xây nhà theo hướng mình thích. Bởi lẽ trong một số trường hợp, người có Tây tứ mệnh không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch. Cụ thể như, phải xây theo phương vị Nam, Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Bật mí cách tính tuổi Tây tứ mệnh

Sau khi đã hiểu rõ Tây tứ trạch gồm những hướng nào, chúng ta cần đi sâu vào việc xem xét gia chủ liệu có phải thuộc Tây tứ mệnh hay không. Nói cách khác, chúng ta cần phải tính quái số dựa vào nhiều yếu tố cụ thể:

 • Gia chủ xác định năm sinh âm lịch chính xác của mình để tính cung mệnh. 
 • Sau đó, cộng 2 số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì chúng ta tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một chữ số. 
 • Nếu là nam, gia chủ tiếp tục thực hiện phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được.
 • Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản.
 • Sau khi tính xong quái số, chúng ta xác định cung mệnh của mình dựa trên quy tắc:

– Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8

– Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

– Nếu tính ra quái số là 5 thì nữ sẽ thành số 8 là Tây tứ trạch, nam thành số 2 – Tây tứ trạch.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch

Với quan niệm này, người thuộc Tây tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, những người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì hướng nhà lý tưởng sẽ là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Theo kinh nghiệm của người xưa, người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng Đông tứ mệnh để làm nhà. Vì điều này khiến cho gia chủ hao hụt tài lộc, gặp nhiều tai ương, đem lại điềm gở, vận xui.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, để có hướng nhà tốt, gia chủ không chỉ phải quan tâm Tây tứ trạch gồm những hướng nào mà còn kết hợp với hướng sinh khí và cung mệnh.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

4 hướng khí vượng trong bát trạch có ý nghĩa gì?

Trong phong thủy bát trạch, 4 khí vượng lần lượt bao gồm: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị.

 • Sinh khí: lợi làm ăn, vận tài vận lộc và mang lại danh tiếng tốt cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển trong sự nghiệp, mọi việc thuận buồm xuôi gió thì nên chọn hướng làm nhà này.
 • Thiên Y: Đặc biệt tốt với gia chủ là nữ giới. Khi xây nhà theo hướng này, gia chủ sẽ có sức khỏe dồi dào, tiêu trừ bệnh tật, ốm đau, gặp nhiều may mắn.
 • Diên Niên: Có ý nghĩa đến mối quan hệ tình cảm gắn kết, bền chặt trong gia đình. Nếu chọn Diên Niên làm hướng xây nhà, tình cảm vợ chồng sẽ được vun đắp đi lên, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình thuận hòa, êm ấm. Dù cãi nhau cũng nhanh chóng hàn gắn lại được. Thêm nữa, hướng Diên Niên phù hợp với gia chủ chưa lập gia đình vì mang lại điều may cho đường tình duyên.
 • Phục vị: Đa phần gia chủ chọn hướng này để thiết kế bàn thờ tổ tiên đem lại bình yên, sự may mắn cho các thành viên trong nhà. 

Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam có được hay không?

Ông cha ta thường truyền miệng rằng: “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Ý nghĩa của câu nói này là hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy bát trạch, hướng Nam phù hợp với người mệnh Đông tứ trạch. Còn lại người mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn đúng.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Nói như vậy là bởi có nhiều người mệnh Tây tứ trạch vẫn xây nhà theo hướng Nam. Hướng nhà chỉ là một trong những yếu tố quan trọng nhưng chúng không toàn quyền quyết định đến vận may hay tài lộc của gia chủ. Do đó, gia chủ cần chọn thế đất, vị trí xây nhà đẹp, hoặc khắc phục hướng nhà chưa đẹp bằng cách bố trí nội thất hay cảnh quan bên ngoài.

Tựu trung lại, để sở hữu ngôi nhà đẹp chuẩn phong thủy, bạn cần quan tâm Tây tứ trạch gồm những hướng nào. Đồng thời, học cách xác định hướng nhà hợp với cung mệnh, kết hợp các yếu tố khác để tăng vận khí, xua đuổi điềm dữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây