Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

0
436
tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa? Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin chính xác.

Cây có rễ củ là loại cây có rễ phình to, cụ thể là các cây như: Cà rốt, khoai tây, su hào, khoai lang, sắn…Thông thường các bác nông dân, nhà vườn sẽ thu hoạch các loại cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa. Vậy tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Kinh nghiệm canh tác cho thấy rằng người ta phải thu hoạch các loại cây ăn củ trước khi chúng ra hoa để tối đa hóa năng suất.

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Khoai lang là một trong những loại cây có rễ củ

Đặc điểm của cây lấy củ (khoai tây, khoai lang …) là củ phình to ra và đóng vai trò là nơi dự trữ các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ. Mục đích của việc này là giữ cho cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển vào mùa sau hoặc để nuôi dưỡng khi cây ra hoa.

Bạn phải thu hoạch củ trước khi chúng ra hoa vì trước khi ra hoa. Thời điểm này trong củ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, khi thu hoạch sẽ cho năng suất tốt nhất. Nếu thu hoạch chậm khi cây đang ra hoa, một phần chất dinh dưỡng từ củ được sử dụng để nuôi hoa nên năng suất sẽ thấp, chất lượng củ thu hoạch không cao.

Bạn đã phân biệt được thế nào là rễ củ chưa ?

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được rễ củ là loại rễ như thế nào thì mục này là dành cho bạn.

Rễ củ trong thực vật học là một loại rễ bên bị biến đổi, to ra, dùng như một cơ quan lưu trữ chất dinh dưỡng. Do đó, về cơ bản nó khác với thân củ, nhưng chức năng và hình dáng thì giống và gần giống với thân củ. Ví dụ thực vật có rễ củ bao gồm khoai lang, sắn và thược dược. Đó là cấu trúc, được sử dụng để cây lâu năm có thể tồn tại từ năm này qua năm khác.

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Câu trả lời ngắn gọn cho vấn đề tại sao phải thu hoạch các cây rễ củ trước khi chúng ra hoa

Rễ phình ra làm cho cơ quan bảo quản khác với củ thật. Một khối lượng lớn của rễ phụ hay còn gọi là rễ thứ cấp, điển hình là khoai lang (Ipomoea batatas), có cấu trúc tế bào bên trong và bên ngoài của rễ điển hình. Củ thực sự có cấu tạo tế bào của thân, còn ở rễ không có đốt và rễ hoặc lá thoái hóa. Một đầu được gọi là đầu gần có các mô đỉnh tạo ra các chồi mà sau này sẽ phát triển thành thân và lá. Đầu còn lại được gọi là đầu xa, thường tạo ra rễ không bị hư hại. Trong thực tế củ, thứ tự ngược lại với đầu xa làm phát sinh thân cây.

Về thời gian, củ tam thất là hai năm. Trong năm đầu tiên, cây mẹ tạo ra rễ củ và vào mùa thu cây chết. Năm sau, rễ củ tạo ra cây mới và tiêu biến trong quá trình hình thành rễ và thân mới và ra hoa. Phần mô còn lại chết trong khi cây ra củ mới cho năm sau.Loài cây huyên thảo và một loạt cây lai thuộc chi này có rễ củ lớn, H. fulva nhân giống bằng thân cây lan dưới đất, kết thúc khi cây mới phát triển rễ tạo ra rễ củ lớn và từ đó sinh ra thân cây lan mới.

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Cây có rễ củ

Cây có rễ củ được nhân giống vào cuối mùa hè đến cuối mùa đông bằng cách kéo củ và tách ra, để mỗi đoạn có một số mô ngọn và trồng lại.

Kết luận

Mong là những thông tin về vấn đề: Tại sao phải thu hoạch các cây rễ củ trước khi chúng ra hoa mà mình vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Cây có rễ củ mang lại những giá trị dinh dưỡng cao, bạn nên sử dụng thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ví dụ như bạn nên ăn nhiều củ cà rốt để bổ sung Vitamin A, tốt cho mắt. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này, hoặc muốn đặt câu hỏi để được giải đáp hãy để lại bình luận xuống phía dưới nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây