Sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng

0
393
sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng

Trong đà phát triển hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do đó các công trình xây dựng được xuất hiện ngày càng nhiều. Để cho ra đời một công trình xây dựng có chất lượng cao đòi hỏi chủ đầu tư phải giám sát, kiểm định chất lượng công trình hiệu quả . Để làm được điều đó thì việc lập sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng là hết sức cần thiết.Vậy quản lý chất lượng công trình xây dựng là gì, tại sao lại phải lập sơ đồ.

Quản lý chất lượng công trình xây dựng là gì ?

sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng

Nhà thầu phụ trách thi công công trình phải chịu trách nhiệm các hoạt động sau:

– Tiếp nhận, quản lý mặt bằng xây dựng;

– Lập và thông báo cho chủ đầu tư về chính sách để đảm bảo chất lượng công trình.

– Trình chủ đầu tư để  chấp thuận một số nội dung theo quy định của pháp luật

– Sắp xếp đội ngũ nhân lực, thiết bị thi công

– Chịu trách nhiệm quản lý chất lượng trong việc mua sắm, chế tạo, vật liệu, vật phẩm, thiết bị phục vụ cho công trình;

– Tiến hành thi công xây dựng theo hợp đồng ký kết. Báo cáo tiến độ, chất lượng của công trình theo từng giai đoạn

– Quản lý chất lượng công việc trong quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị

– Xử lý, khắc phục, bảo hành các sai sót, lỗi về chất lượng trong quá trình thi công

– Chịu trách nhiệm cung cấp nhật ký thi công công trình, bản vẽ hoàn công

-Làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để nghiệm thu

– Hoàn trả lại mặt bằng, di dời vật tư máy móc sau khi hoàn thành nghiệm thu, bàn giao lại công trình.

Các nguyên tắc về quản lý chất lượng công trình xây dựng 

– Công trình xây dựng phải được giám sát chất lượng theo đúng quy định của Nghị định 46/2015/NĐ-CP và pháp luật có liên quan 

– Công trình xây dựng sau khi hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được nghiệm thu đúng theo thiết kế, tiêu chuẩn, yêu cầu của hợp đồng và các quy định khác của pháp luật liên quan đến xây dựng, thi công .

– Nhà thầu phụ trách hoạt động xây dựng phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực theo quy định, phải có cơ chế tự quản lý chất lượng các hoạt động xây dựng do mình thực hiện. Các nhà thầu chính hoặc tổng thầu phải có trách nhiệm quản lý khối lượng công việc do nhà thầu phụ thực hiện

– Chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong việc tổ chức quản lý chất lượng công trình phù hợp với hình thức đầu tư, quản lý dự án, giao thầu, quy mô, và nguồn vốn trong quá trình nhà thầu thực hiện đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư cũng có quyền tự thực hiện các hoạt động xây dựng nếu như đủ điều kiện năng lực theo quy định nhà nước .

Tại sao cần phải  lập sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng?

Một công trình xây dựng an toàn, kịp tiến độ thường cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều hạng mục và nhiều gói thầu khác nhau, do vậy việc lập ra sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng sẽ góp phần đảm bảo công trình đi đúng tiến độ. Đây là việc hết sức cần thiết, quan trọng đối với các nhà thầu và chủ đầu tư 

sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng

+ Đối với nhà thầu: sơ đồ này sẽ giúp họ sử dụng các nguyên liệu tiết kiệm, hiệu quả, giảm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, tăng năng suất lao động của nhân viên . 

+ Đối với chủ đầu tư: Thông qua sơ đồ quản lý chất lượng công trình, chủ đầu tư sẽ nắm rõ tiến độ của dự án cũng như đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư.

Khó khăn thường gặp khi không sử dụng sơ đồ quản lý chất lượng cho công trình xây dựng

Một sơ đồ quản lý chất lượng công trình sẽ góp phần giúp cho nhà thầu, chủ đầu tư kiểm tra, giám sát, quản lý công trình từ lúc hình thành, trong quá trình thực hiện và đến thời điểm quyết toán. Nếu không có chúng thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn, trở ngại. Cụ thể :  

– Nhà thầu sẽ  không thể quản lý được chất lượng của từng nguyên liệu đầu vào, dễ gây hao hụt, thất thoát trong trường hợp xấu nhất còn phải sử dụng những nguyên vật liệu đểu, kém chất lượng

– Không chỉ ảnh hưởng đến nguyên vật liệu mà chất lượng máy móc, thiết bị nhà thầu cũng khó kiểm soát được. Khi máy móc thường xuyên hỏng năng suất lao động của công nhân giảm, chậm tiến độ công trình.

– Mỗi công trình sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, tính chất công việc không giống nhau. Nếu không lập sơ đồ thì nhà thầu khó có thể kiểm tra từng hạng mục một cách sát sao, linh hoạt.

Do vậy việc lập sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng là hết sức quan trọng và không thể bỏ qua. Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên bạn đọc sẽ có thể dễ dàng lập được sơ đồ để quản lý chất lượng của công trình xây dựng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây