Niên hạn xe bán tải là bao nhiêu và cách sử dụng cho hợp lý

0
497
niên hạn xe bán tải

Khi chúng ta sở hữu một chiếc xe ô tô thì không đồng nghĩa với việc rằng chúng ta sẽ sử dụng nó trong thời gian mãi mãi. Đặc biệt là đối với những dòng xe bán tải có các đặc điểm về kỹ thuật khác với các loại xe con. Do đó chúng ta cần tìm hiểu kỹ về những thông tin quy định trước của nó trước khi chọn mua dòng xe này. Vậy niên hạn xe bán tải là bao lâu và còn có những quy định gì liên quan? Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin này qua bài viết sau đây.

Niên hạn của xe bán tải được phép lưu hành tối đa là bao nhiêu?

niên hạn xe bán tải

Đầu tiên, để có thể biết được niên hạn xe bán tải là bao nhiêu năm thì bạn cần phải hiểu rõ về loại xe bán tải là gì?  Các loại xe bán tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở ở mức cho phép sẽ được tham gia giao thông ở mức dưới 950kg, các loại xe 3 bánh nếu như có khối lượng của bản thân nhiều hơn 400kg thì sẽ được xem là xe con. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là sẽ có một số dòng xe bán tải không được phép tự do di chuyển hay đi lại trong các khung giờ cấm ở những con đường của các thành phố lớn.

Niên hạn xe bán tải được sử dụng trong thời hạn bao lâu thường sẽ có những quy định riêng. Theo những thông tin được nhà nước quy định thì xe bán tải được phép lưu hành và sử dụng ở mức tối đa là 25 năm. Theo như các chuyên gia và nhiều người tiêu dùng đều thấy rằng quy định này hoàn toàn hợp lý. Bởi vì đặc điểm chung của nhu cầu về xe bán tải chính là thường xuyên phải chạy đường dài hay là chuyên chở nhiều hàng hóa. Nên mức độ về khấu hao sẽ lớn hơn rất nhiều hơn so với những dòng xe con. Quy định thời hạn 25 năm sẽ giúp đảm bảo được sự an toàn cũng như là chất lượng cho các dòng xe này.

niên hạn xe bán tải

Một điều đặc biệt nửa là các niên hạn sử dụng của xe bán tải sẽ được tính bằng năm và được tính từ năm mà dùng để sản xuất của mẫu xe đó. Việc xác định sẽ được căn cứ theo những thứ tự ưu tiên như sau:

 • Số khung xe, số nhận dạng của xe cùng với các tài liệu về kỹ thuật đi kèm.
 • Những thông tin trên bộ phận nhãn mác của nhà sản xuất được gắn ở trên thân xe.
 • Giấy chứng nhận chất lượng của xe cùng với những hồ sơ lưu trữ của xe.
 • Phiếu kiểm định về chất lượng khi sản phẩm được xuất xưởng.
 • Các biên bản dùng để kiểm tra, nghiệm thu của sản phẩm.
 • Bộ hồ sơ gốc và điều này do các cơ quan công an cất giữ.
 • Các chứng từ về thủ tục nhập khẩu đối với các hãng xe bán tải mà được nhập từ nước ngoài về.

Thời hạn đăng kiểm của xe bán tải là bao lâu

niên hạn xe bán tải

Thông thường thì thời hạn đăng kiểm của xe bán tải sẽ được ghi cụ thể trên bộ phận tem dùng để đăng kiểm. Các tem này sẽ được dán trực tiếp lên phần kính chắn gió của xe để thuận tiện cho việc kiểm tra của các cơ quan khi cần thiết.

Tất cả các chủ sở hữu xe trước khi thực hiện việc đăng ký thì đều phải tiến hành việc đăng kiểm để có thể phần nào kiểm định được về chất lượng của xe có được đảm bảo hay không, có an toàn về mặt kỹ thuật khi chúng ta tiến hành tham gia giao thông hay không Chu kỳ đăng kiểm của các loại xe bán tải sẽ được quy định cụ thể như sau:

niên hạn xe bán tải

 • Đối với các loại xe bán tải được sản xuất từ 7 năm trở xuống thì chu kỳ đầu tiên sẽ là sau khoảng 30 tháng. Sau đó, cứ định kỳ 18 tháng một lần chúng ta sẽ thực hiện việc đăng kiểm lại một lần nữa.
 • Đối với những loại xe đã sản xuất từ 7 đến 12 năm thì định kỳ cứ 12 tháng chúng ta sẽ lại đăng kiểm một lần.
 • Đối với các loại xe bán tải đã được sản xuất trên 12 năm thì cứ s6 tháng chúng ta sẽ kiểm tra định kỳ 1 lần để có thể tránh được những hư hỏng khi cần thiết.
 • Còn đối với những xe đã sản xuất được trên 20 năm, thời hạn đăng kiểm sẽ ngắn hơn, cứ 3 tháng một lần bạn lại cần đi đăng kiểm chúng.

Tất cả mọi vật trên đời đều có niên hạn để sử dụng và xe bán tải cũng vậy. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin có liên quan đến xe bán tải để phục vụ cho công việc của mình trong tương lai đồng thái hiểu được niên hạn xe bán tải là bao nhiêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây