Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản nhưng đầy đủ pháp lý 2021

0
336
mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

Trong quá trình thỏa thuận mua bán đất, lúc nào bạn cũng cần đến mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản nhưng đầy đủ các nội dung pháp lý. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi giữa hai bên, khiến bên nào cũng có trách nhiệm với nhau mà còn hạn chế tình trạng lừa đảo rầm rộ như hiện nay. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến cho các bạn một số mẫu hợp đồng mua bán đất tiêu chuẩn để thuận lợi hơn trong hoạt động mua bán nhé!

Vì sao cần phải có mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản?

Theo Điều 328 của Bộ Luật Dân sự 2015, quy định rõ khái niệm đặt cọc như sau:

 • Đặt cọc là việc bên A – bên đặt cọc giao cho bên B – bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc đá quý, kim khí quý hoặc vật có giá trị (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời gian. Điều này nhằm đảm bảo giao kết giữa hai bên và việc thực hiện hợp đồng đúng như thỏa thuận.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

 • Khi hợp đồng được ký kết, bắt đầu có hiệu lực thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên A hoặc được trừ để hoàn tất số tiền còn lại trả cho bên B. Nếu bên A từ chối việc ký kết và thực hiện hợp đồng thì bên B có quyền sở hữu tài sản đặt cọc. Còn bên B từ chối ký kết hoặc thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên A tài khoản đặt cọc. Ngoài ra, còn phải bồi thường một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc, ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác trong hợp đồng.

Nói tóm lại, mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản nhưng đảm bảo tính nghiêm túc và khả thi của giao dịch. Ngoài ra, chúng còn ràng buộc quyền lợi, nghĩa vụ giữa bên mua và bên bán. Khi đó, bạn sẽ không phải lo lắng về tính minh bạch của cuộc giao dịch, đồng thời, thúc đẩy giao dịch thực hiện nhanh chóng.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

Những lưu ý quan trọng khi làm mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất 

 • Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản đã có đủ điều khoản pháp lý. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau đây để tránh tình trạng hợp đồng bị vô hiệu hóa.

– Chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự, phù hợp với hoạt động giao dịch dân sự được thành lập.

– Chủ thể tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự.

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không được vi phạm quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Có như vậy, mẫu hợp đồng đặt cọc mới đáp ứng được đủ các điều kiện về chủ thể, hình thức và nội dung mà không bị coi là hợp đồng vô hiệu.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

 • Khi điền vào mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất phải ghi rõ thông tin cá nhân người đặt cọc và nhận đặt cọc một cách đầy đủ, chính xác. Nhất là thông tin về thửa đất cùng với tài sản gắn liền với đất, diện tích cũng như nguồn gốc thửa đất.
 • Số tiền giao nhận cọc phải ghi rõ bằng số và bằng chữ, đơn vị tính là tiền Việt Nam hay ngoại tệ. Bên cạnh đó, trong quy định của Luật Dân sự, tài sản đặt cọc vẫn có thể dùng các loại kim loại quý, vật phẩm có giá trị như đá quý, vàng, kim cương,…

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất bao gồm những nội dung gì?

Trong mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản nhưng đầy đủ pháp lý bao gồm các nội dung quan trọng như sau:

 • Thông tin đầy đủ, chính xác của bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Bao gồm: họ và tên, ngày sinh, số chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu thường trú,…
 • Tài sản đặt cọc cần ghi rõ số tiền được viết bằng chữ và bằng số, đơn vị tiền Việt Nam hay ngoại tệ.
 • Mục đích chuyển nhượng đất sẽ bao gồm: các thông tin thuộc chứng nhận sở hữu thửa đất, địa chỉ cụ thể.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

 • Giá thành chuyển nhượng, mua bán kèm theo phương thức đặt cọc và thanh toán.
 • Thời hạn đặt cọc bắt đầu từ ngày nào, kết thúc ngày nào.
 • Nêu rõ trong hợp đồng quyền và nghĩa vụ của đôi bên khi thỏa thuận đặt cọc cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Xác định phương thức xử lý tranh chấp và lời cam đoan của các bên.

Bài viết trên đây đã giải thích lý do vì sao cần có Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản trong giao dịch mua bán nhà đất. Đồng thời, cũng liệt kê một số lưu ý quan trọng khi làm giấy đặt cọc có đầy đủ hiệu lực pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp giữa đôi bên. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây