Ý nghĩa ký hiệu trên taplo xe ô tô mà các tài xế nên biết

0
510
ký hiệu trên taplo xe ô tô

Việc học lái một chiếc ô tô không hề đơn giản như việc đi xe đạp hay chạy xe máy. Muốn học được cách lái và vững vàng khi tham gia giao thông, bất kì ai cũng đều phải nắm rõ các ký hiệu trên xe để sử dụng chúng đúng cách, đúng chỗ. Một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất là về bảng điều khiển taplo. Vậy những ký hiệu trên taplo xe ô tô  có ý nghĩa gì? Mời các bạn theo dõi thông tin trong bài viết này nhé!

Taplo xe ô tô là gì?

ký hiệu trên taplo xe ô tô

Bảng taplo chính là bảng điều khiển ô tô, là thiết kế không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Trên taplo sẽ có những thông tin cơ bản mà người lái bắt buộc phải nhớ để có những chuyến đi đi an toàn.

Vị trí đặt taplo thường là những nơi thuận tiện mà người lái có thể quan sát dễ dàng, hạn chế việc người lái bị xao lãng khi phải ngó nghiêng nhìn thông tin trong lúc chạy xe. Thông thường, bạn sẽ thấy taplo được đặt sau vô lăng, dưới kính chắn gió phía trước của xe.

Về cơ bản, bất kỳ một bảng điều khiển nào trên xe ô tô cũng đều được chia thành 4 cụm đồng hồ chính, bao gồm: đồng hồ báo vòng tua máy( RPM hoặc vòng/ phút), đồng hồ tốc tốc độ xe( km/h), đồng hồ hiển thị nhiệt nước làm mát động cơ và đồng hồ hiển thị mức nhiên liệu trong xe.

Ý nghĩa các ký hiệu trên taplo xe ô tô

ký hiệu trên taplo xe ô tô

Tuy chỉ là một bảng điều khiển nhỏ nhưng những ký hiệu không hề dễ nhớ. Hãng cứu hộ ở Anh, Britannia đã tổng hợp tất cả 54 ký hiệu trên taplo xe ô tô của các hãng xe hơi. Trong đó, những ký hiệu thường xuyên xuất hiện ở hầu hết các mẫu xe là 12 ký hiệu.

Những mẫu xe hơi mới ra mắt ngày càng có nhiều ký hiệu hơn, tiêu biểu nhất phải kể đến số lượng 41/64 ký hiệu đèn báo trên chiếc xe Mercedes E class. Một số mẫu xe khác quen thuộc tại thị trường Việt Nam như Toyota Yaris và Audi A3 có 28.64 ký hiệu, xe Ford Fiesta có 25/64 ký hiệu, xe BMW Series 3 có 21/64 ký hiệu.

Với 2018 tài xế nước Anh được hỏi trong buổi khảo sát của Britannia, kết quả cho thấy một điều khá bất ngờ. Đó chính là phải đến 98% tài xế không hiểu hết ý nghĩa các ký hiệu trên taplo xe ô tô. Còn 52% tài xế chỉ có thể nắm rõ 16/64 ký hiệu này. ¼ trong số đó có ít nhất 1 hoặc nhiều cảnh báo sáng lên trong quá trình di chuyển nhưng họ lại không hề biết chuyện gì đang xảy ra. Hầu hết các cảnh báo này liên quan đến đèn động cơ, pin hoặc dầu.

ký hiệu trên taplo xe ô tô

Khoảng 48% thậm chí không nhận ra đèn báo phanh và hơn ⅓( tức khoảng 35%) không hiểu cảnh báo về túi khí, còn 27% lại nhầm lẫn đó là cảnh báo dây an toàn.

Hy vọng những thông tin về ký hiệu trên taplo xe ô tô trên đây sẽ giúp bạn vững vàng hơn trên mọi nẻo đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây