Hướng dẫn đăng ký mã vạch đơn giản

0
66

Mã vạch ngày nay đóng vai trò rất quan trọng, mã vạch hay được gọi vu vơ là “chứng minh thư” của hàng hóa giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau. Để tạo ra một chiếc mã vạch phù hợp các quy chuẩn, chúng ta cần tiến hành các bước đăng ký mã vạch sản phẩm. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được các bước đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhé.

Định nghĩa khái niệm đăng ký mã vạch sản phẩm

Đăng ký mã vạch chính là các thủ tục hành chính do các tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký với cơ quan chức năng nhà nước – là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để có thể được cấp các giấy chứng nhận đăng ký các mã số mã vạch, từ đó mà các tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành đưa những mã số mã vạch vào và in trên từng sản phẩm để đưa vào sử dụng.

huong-dan-dang-ky-ma-vach-1

Mã vạch chính là sự thể hiện các thông tin trong dạng nhìn thấy ở trên các bề mặt của sản phẩm hay hàng hóa mà các máy móc mới có thể đọc được. Mã vạch sẽ có thể được đọc thông qua các thiết bị quét quang học được gọi là máy đọc mã vạch hay sẽ được quét từ hình ảnh bằng các loại phần mềm chuyên biệt.

Hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch cho hàng hóa đơn giản

Bạn đã biết cách đăng ký mã số mã vạch hàng hóa như thế nào chưa? Hiện nay, để có thể giúp các doanh nghiệp tiện lợi hơn trong đăng ký và sử dụng mã số mã vạch, cơ quan thẩm quyền sẽ cho phép đăng ký mã vạch trực tuyến. Hoặc có thể được phép đăng ký mã vạch trực tiếp ngay tại cơ Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến với những cơ quan được GS1 Việt Nam chỉ định để tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ đăng ký.

huong-dan-dang-ky-ma-vach-2

Quy trình cùng với các thủ tục khi đăng ký mã số mã vạch

Cách để đăng ký mã số mã vạch thật ra không quá khó, mọi người có thể tiến hành thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ với những mẫu đăng ký mã vạch theo các quy định cụ thể tại Khoản 2 thuộc Điều 7 của Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký mã vạch, sau khi đã chuẩn bị xong các hồ sơ, tờ khai để đăng ký mã số mã vạch sẽ được gửi đến trực tiếp cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng qua đường bưu điện hoặc là đến trực tiếp ngay địa chỉ: số 8 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội để được tiếp nhận, xem xét và có thể xin giấy chứng nhận mã số mã vạch. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ để sử dụng dịch vụ đăng ký cấp mã số mã vạch tại website iCheck để có thể được các chuyên gia tư vấn một cách nhanh chóng.

Bước 3: Sau đó sẽ là quy trình xử lý các hồ sơ đăng ký mã số sản phẩm, kể từ thời điểm đã nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện quá trình thẩm định hồ sơ, cũng như là chỉ định tiếp nhận chuyển hồ sơ đến với Tổng cục TCĐLCL trong khoảng thời gian không quá 5 ngày.

huong-dan-dang-ky-ma-vach-3

Bước 4: Cuối cùng sẽ là ra quyết định cấp hay từ chối cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng các mã số mã vạch

Trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày đã tiếp nhận hồ sơ và các hồ sơ đăng ký về mã số mã vạch hợp lệ thì từ phía GS1 Việt Nam sẽ có nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận sử dụng các MSMV cho sản phẩm của doanh nghiệp, đồng thời sẽ được vào sổ đăng ký cũng như lưu vào trên ngân hàng mã số quốc gia theo đúng như quy định.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa hợp lệ, trong thời hạn là 5 ngày làm việc thì phía GS1 Việt Nam sẽ tiến hành thông báo cho doanh nghiệp để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Sau khi đã thành công nhận cấp giấy chứng nhận từ phía GS1 Việt Nam, doanh nghiệp sẽ có thể đến trực tiếp tại Tổng Cục để lấy giấy hoặc là yêu cầu chuyển về qua đường bưu điện.

Thời hạn của mã vạch đã đăng ký là bao lâu?

Theo như quy định, thời hạn để hiệu lực của Giấy chứng nhận về quyền sử dụng MSMV sẽ là 03 năm kể từ ngày cấp, sau khi đã kết thúc 03 năm này thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục gia hạn lại mã vạch. Gia hạn mã vạch hay còn được gọi là nộp phí để duy trì việc sử dụng mã số mã vạch vào hàng năm.

huong-dan-dang-ky-ma-vach-4

Vậy nên, nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề đăng ký này, doanh nghiệp sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để có thể hoàn thiện hồ sơ, cũng như là tốn kém các loại chi phí thực hiện. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất là nên sử dụng các dịch vụ đăng ký mã số mã vạch giúp cho sản phẩm để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách đăng ký mã số mã vạch đơn giản. Hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn nếu đang gặp vấn đề hay có thắc mắc về cách đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm, đây chỉ là một thủ tục nhỏ nhưng lại rất quan trọng khi đưa sản phẩm vào thị trường tiêu thụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây