Giải đáp thắc mắc: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

0
276

Để bắt đầu giao dịch chứng khoán, đầu tiên nhà đầu tư cần phải thực hiện mở tài khoản chứng khoán. Trong bài viết hôm nay Beat Đầu Tư sẽ giải đáp câu hỏi: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Thủ tục mở tài khoản chứng khoán bao gồm những gì?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Hiện tại thì việc mở tài khoản chứng khoán tại các công ty hiện nay là hoàn toàn miễn phí. Các công ty chứng khoán sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các khách hàng thứ tự các bước và các thủ tục cần thiết để mở tài khoản chứng khoán mà không bị mất khoản chi phí nào. Sau khi đã được mở tài khoản chứng khoán, các công ty chứng khoán thường không có quy định mức tiền tối thiểu hay tối đa mà bạn phải nộp vào tài khoản. Đơn giản là khi nào bạn muốn giao dịch đặt lệnh thì cứ nộp số tiền mình muốn vào tài khoản thôi.

Các thủ tục liên quan đến mở tài khoản chứng khoán?

Theo các quy định mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam thì khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên mới được quyền mở tài khoản. Đồng thời mọi người có thể mở tài khoản chứng khoán ở nhiều công ty khác nhau và tại mỗi công ty, nhà đầu tư chỉ được mở duy nhất một tài khoản chứng khoán duy nhất.

Trước khi tiến hành mở tài khoản chứng khoán, các nhà đầu tư mới nên tìm hiểu các thông tin chính xác về công ty chứng khoán nơi mà bạn định mở tài khoản: họ có uy tín không? Hoạt động lâu chưa? Cách thức giao dịch của họ? Các khía cạnh về bảo mật thông tin, tiện ích hỗ trợ,.. có đảm bảo không?… 

Những câu hỏi trên sẽ giúp các nhà đầu tư chọn được một công ty chứng khoán an toàn nhất để mở tài khoản đồng thời đảm bảo chất lượng cho các giao dịch chứng khoán trong tương lai.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm, lựa chọn các công ty chứng khoán có uy tín lâu năm trên thị trường, sở hữu tiềm lực tài chính mạnh và hệ thống kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt nhất khi có tình huống xấu xảy ra.  

Để mở tài khoản chứng khoán thì các nhà đầu tư cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Sau đó đem đến công ty chứng khoán, họ sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin vào mẫu Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán và điền vào một số mẫu tiện ích kèm theo do các công ty cung cấp. Cuối cùng hoàn tất thủ tục bạn sẽ ký và ghi rõ họ tên.

Nếu nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán giao dịch tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau thì trong các hồ sơ mở tài khoản chứng khoán mới phải ghi rõ số lượng tài khoản chứng khoán đã mở cùng với mã số tài khoản tại các công ty chứng khoán đã mở trước đó.

Các hình thức mở tài khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể tiến hành mở tài khoản chứng khoán bằng 2 hình thức cơ bản sau:

  • Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại Phòng giao dịch công ty chứng khoán: Với hình thức này nhà đầu tư chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD bản gốc đến các văn phòng giao dịch tại các công ty chứng khoán. Sẽ có nhân viên hướng dẫn các bạn điền thông tin vào mẫu và ký đầy đủ vào Hợp đồng.
  • Mở tài khoản chứng khoán từ xa: Nếu nhà đầu tư đang ở xa và không thể tiến hành mở tài khoản trực tiếp thì có thể chọn hình thức này. Nhà đầu tư sẽ mở tài khoản bằng hình thức trực tuyến, bạn cũng sẽ điền thông tin tương tự vào form đăng ký sau đó ký và gửi các hồ sơ đến các địa chỉ công ty chứng khoán. Nếu hồ sơ có thông tin hợp lệ, các công ty chứng khoán sẽ gọi cho nhà đầu tư hoặc gửi email để thông báo mở kích hoạt tài khoản chứng khoán cho bạn.

Dù mở tài khoản chứng khoán bằng cách nào thì khi bạn đã có tài khoản này trong tay, bạn đã có thể nộp tiền vào tài khoản hoặc thực hiện lưu ký chứng khoán để tiến hành giao dịch trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ít vốn cũng có thể sử dụng dịch vụ đòn bẩy của các công ty chứng khoán để giúp gia tăng thêm vốn mua chứng khoán giao dịch.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Đây sẽ là kiến thức hữu ích cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán đầy hấp dẫn này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây