Hướng dẫn kê khai đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

0
368
đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Hiện nay, có khá nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề làm sao để việc kê khai đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mẫu 09/ĐK cho đúng? Đơn đăng ký này có đúng không? Và làm sao để kê khai không bị sai? Tuy nhiên, việc kê khai đơn đăng ký biến động đất đai chuẩn xác và hợp lệ không khó khăn như bạn nghĩ.đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Khi nào sử dụng đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất?

Đơn đăng ký biến động được thực hiện đối với các trường hợp đã đăng ký hoặc đã được cấp GCNQSDĐ đã được quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2023, mà có những thay đổi dưới đây:

 • Đầu tiên, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế. Hoặc tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Người sử dụng đất, chủ hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.
 • Có thể thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Trường hợp muốn thay đổi thời hạn sử dụng đất.
 • Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất hằng năm sang năm hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; Ngoài ra, còn trường hợp từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất chuyển sang hình thức thuê đất; Hoặc ngay cả từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật này.
 • Không những thế, còn bao gồm trường hợp bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành quyền sử dụng đất chung và quyền sở hữu tài sản chung của cả vợ và chồng.
 • Tiếp đến là chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc là của hộ gia đình hoặc tài sản chung của vợ và chồng hoặc ngay cả của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chúng gắn liền với đất.đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Đặc biệt là trường hợp thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải về tranh chấp đất đai. Mà kết quả này được ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; Hoặc trong trường hợp thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; Hơn nữa, còn bao gồm quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai; Cuối cùng là văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất sao cho phù hợp với pháp luật.
 • Một trường hợp không thể bỏ qua là xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.
 • Ngay cra trường hợp có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.

Hướng dẫn cách ghi đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

1 Kính gửi: Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện nơi có đất và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

2 Địa chỉ: Dựa vào giấy chứng nhận đã cấp để thwucj hiện kê khai theo đúng tên và địa chỉ, nếu có thay đổi tên thì phải ghi cả thông tin trước và sau khi thwujc hiện những thay đổi. Hơn nữa bạn cũng phải nộp thêm giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

3 Tiếp đến là mục thông tin về Giấy chứng nhận đã cấp. Bạn nên lưu ý là mục này bao gồm số và ngày cấp giấy chứng nhận.

4 Nội dung biến động: Nội dung biến động phụ thuộc vào lý do biến động để gửi cho chính xác.

5 Lý do biến động: Để ghi lý do biến động chính xác phải dựa vào từng trường hợp cụ thể.

6 Giấy tờ liên quan đến nội dung thay đổi nộp kèm theo đơn

Giấy chứng nhận đã cấp

Không thể thiếu biên lai, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Kết luận

Như vậy, qua những hướng dẫn như trên thì vấn đề kê khai đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất sao cho chính xác nhất không còn là một điều khó khăn nữa phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức giúp ích trong công việc nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây