Design and build là gì và các thông tin liên quan cần biết

0
258
design and build là gì

Design and Build là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với dân xây dựng. Tuy nhiên đối với những người mới bước chân vào nghề thì thuật ngữ này sẽ có phần khó hiểu. Vậy design and build là gì, tất cả sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây.

Design and build là gì?

Design and build được hiểu nôm na theo nghĩa tiếng việt là thiết kế và thi công.Các kiến trúc sư xây dựng phải kết hợp chặt chẽ với các bộ phận khác để tiến hành song song, thống nhất hai việc này. Tất cả phải tạo nên khối đồng nhất trong khi tiến hành dự án xây dựng.

design and build là gì

Với cách này khi phần thiết kế của công trình được hoàn thành chủ đầu tư sẽ biết nắm được các thông tin về dự án. Cụ thể hiểu rõ về: hình thức, cấu tạo, cách xây dựng, thời gian thi công và chi phí dự toán. Bên cạnh đó bộ phận thi công cũng sẽ nắm được tất tần tật về quá trình thi công từ a-z.

Ưu điểm của hình thức design and build

Hạn chế rủi ro

Với hình thức hợp đồng design and build mọi rủi ro về thiết kế và thi công sẽ chuyển sang hết cho nhà thầu. Lúc này nhà thầu sẽ phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến việc đưa ra thiết kế cũng như cách thức thi công.

Kiểm soát chi phí trong mức vốn ban đầu

Đối với hình thức Design and Build, kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư công trường, và kỹ sư dự toán sẽ cùng nhau làm việc. Do vậy khi quyết định thay đổi , thì tất cả đội ngũ sẽ nắm bắt được nhanh chóng. Hơn nữa với hình thức này chủ đầu tư cũng sẽ hiểu được các chi phí cần thiết cho 1 dự án ngay từ ban đầu, biết rõ về nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp nguyên vật liệu từ đó dễ dàng kiểm soát dòng tiền.

Hoàn thành dự án đúng tiến độ 

Với hình thức truyền thống khi có sự thay đổi dù nhỏ hay lớn đều cần các bên cùng ngồi lại để họp đưa ra giải pháp, việc này rất mất thời gian và gây gián đoạn cho toàn dự án. Hình thức Design and build sẽ giải quyết mọi hạn chế này. Hình thức này loại bỏ các bước dự toán, đấu thầu không cần phí thời gian để tìm ra biện pháp thi công vì ngay từ khâu thiết kế tất cả đã được hoạch định sẵn. Do vậy với hình thức design and build bạn sẽ không cần phải lo chậm tiến độ của dự án.

Chất lượng dự án được đảm bảo

Công ty Design and build sẽ chịu mọi trách nhiệm về dự án do đó có thể hạn chế được mọi nỗi lo lắng của chủ đầu tư về chất lượng của công trình.

Sự khác nhau giữa mô hình design and build và mô hình truyền thống 

design and build là gì

Thiết kế và thi công truyền thống Design and build
Chủ đầu tư phải ký kết 2 loại hợp đông : ký hợp đồng thiết kế trước sau đó đến hợp đồng thi công.

Quy trình : Đưa ra ý tưởng sau đó tìm bên thiết kế, tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công

Khi xảy ra mâu thuẫn giữa hai nhà thầu thiết kế và thi công sẽ khó giải quyết mất nhiều thời gian, chi phí, giảm chất lượng công trình, các nhà thầu đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Chủ đầu tư chỉ cần ký duy nhất 1 hợp đồng bao gồm trọn gói thiết kế và thi công, hai bên thống nhất ngay từ đầu. 

Khi có mâu thuẫn phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt xử lý cùng nhau vì hai bộ phận là một. Tuy nhiên ít khi xảy ra lỗi vì các khâu ngay từ đầu đã được lên kế hoạch chặt chẽ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về khái niệm design and build là gì cũng như các ưu điểm của mô hình D&B này. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trước khi quyết định lựa chọn đơn vị thi công đúng đắn, an toàn cho công trình của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây