Tìm hiểu cơ cấu tổ chức tập đoàn Vingroup – tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam

0
5944
cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

Vingroup hiện nay đang là cái tên hot trong nhiều lĩnh vực, hầu như ai cũng biết đến. Tập đoàn này phát triển 7 lĩnh vực nổi trội nhất và nhanh chóng thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước. Về cơ cấu tổ chức tập đoàn Vingroup cũng như tình hình hoạt động, phát triển. Luôn được quan tâm và gây sự tò mò đối với nhiều nhà đầu tư. 

Giới thiệu về tập đoàn Vingroup

Tiền thân của Vingroup là công ty Technocom, thành lập tại Ukraina năm 1993. Và là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thương hiệu Mivina khá thành công. Thời gian đó doanh nghiệp luôn xếp trong top 100 tại Ukraina. Sau đó 7 năm Technocom trở về hoạt động tại Việt Nam giúp đất nước tăng trưởng. 

Đến năm 2012 mới hoạt động dưới dạng tập đoàn khi sáp nhập 2 công ty cổ phần. Đó là Vincom và Vinpearl, đều là công ty bất động sản. Đứng đầu tập đoàn từ đó đến nay là chủ tịch HĐQT – ông Phạm Nhật Vượng. Tập đoàn Vingroup – công ty cổ phần là tên đầy đủ của Vingroup từ đó đến nay.

cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

Đây là tập đoàn tư nhân đầu tư hoạt động trong 7 lĩnh vực chính. Cụ thể là bất động sản, y tế, giáo dục, dịch vụ vui chơi giải trí, bán lẻ, nông nghiệp & công nghiệp nặng.

Năm 2012 khi mới sáp nhập thì tập đoàn chỉ hoạt động ở 4 lĩnh vực là bất động sản Vincom. Du lịch giải trí Vinpearl, chăm sóc sắc đẹp & sức khỏe Vincharm cùng dịch vụ y tế cao cấp Vinmec.

Năm 2013 đã có nhiều thành tích nổi bật như khai trương Vincom Mega Mall Royal City, VinKE, nhà ở hạng sang Vinhomes. Đồng thời là một trong những thành viên sáng lập diễn đàn Kinh tế Thế giới. Năm 2015 ra đời công ty VinDS gồm chuỗi bán lẻ hàng thời trang, mỹ phẩm. Năm 2017 là sự xuất hiện của VinFast – chuyên sản xuất động cơ xe, đóng tàu, đặc biệt là ô tô. 

cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

Cơ cấu tổ chức tập đoàn Vingroup

Cơ cấu tổ chức của công ty gồm đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc. Hiện nay hội đồng quản trị của Vingroup có 9 thành viên gồm 1 chủ tịch, 5 phó chủ tịch. Trong đó 2 phó chủ tịch là vợ và em vợ ông Phạm Nhật Vượng, cùng với 3 thành viên HĐQT độc lập.

Năm 2002 ông Phạm Nhật Vượng đã được bầu vào Hội đồng quản trị Vingroup. Sau đó 9 năm ông chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT cho đến nay. Tính cả trong & ngoài nước ông đã có vô vàn thành tích kinh doanh đáng nể. 

Chính ông là người sáng lập, phát triển 2 thương hiệu Vincom và Vinpearl vô cùng thành công. Ông Phạm Nhật Vượng đã giữ vị trí người giàu nhất 4 năm liền trong sàn chứng khoán Việt Nam. Hơn nữa còn là người Việt đầu tiên được công nhận là tỷ phú thế giới bởi tạp chí Forbes.

cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

2 trong số 5 phó chủ tịch hiện nay là bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng), giữ chức từ năm 2011. Và bà Phạm Thúy Hằng (em gái bà Hương), đã giữ chức được 11 năm.

Ngoài ra còn có ông Lê Khắc Hiệp, bà Nguyễn Diệu Linh và ông Nguyễn Việt Quang. Ông Nguyễn Việt Quang hiện đang kiêm Tổng giám đốc từ năm 2018. Ngoài ra Ban giám đốc còn gồm các ông/ bà sau: bà Mai Hương Nội, ông Phạm Văn Khương. Cùng với bà Nguyễn Thị Dịu, bà Dương Thị Hoàn và bà Nguyễn Thị Thu Hiền.

Hội đồng quản trị độc lập ngoài ông Lê Khắc Hiệp còn có ông Marc Villiers Townsend, ông Ling Chung Yee Roy. Ông Joseph Raymond Gagnon là thành viên hội đồng quản trị cách đây 8 năm. 

Sự phát triển thịnh vượng của Vingroup 

Từ khi thành lập đến nay, Vingroup đã có nhiều thành tích đáng nể và nổi bật. Sở hữu nhiều thương hiệu mang đẳng cấp thế giới như Vinschool, Vinpearl, Vinhomes, Vinmec,… Đặc biệt là Tòa nhà cao nhất Việt Nam khiến thị trường bất động sản TP HCM phải chao đảo. Đó là Landmark 81 với diện tích sàn 15 hecta, chiều cao 430m.

cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

Không dừng lại ở đó, Vingroup còn đưa thương hiệu Việt ra quốc tế với sản phẩm là xe hơi Vinfast. Đây chính là bước ngoặt lớn, là thử thách cho tập đoàn và sau đó đã thành công rực rỡ. Thế hệ xe hơi này đáp ứng được hầu hết nhu cầu của dân chúng, và còn giúp tăng trưởng kinh tế nước ta.

cơ cấu tổ chức tập đoàn vingroup

Cuối năm 2018 ra mắt xe máy điện, 1 năm sau xe Sedan, SUV được ra đời. Được trưng bày ở triển lãm ô tô ở Paris với thiết kế đẹp mắt, gọn nhẹ, có biểu tượng chữ V đặc biệt. Tổng sản phẩm sản xuất hàng năm tăng mạnh, hứa hẹn từ năm 2025 trở đi sẽ là 500.000 xe/ năm.

Tập đoàn luôn giữ vững sứ mệnh đem đến các sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Mong muốn là niềm tự hào của người Việt, là thương hiệu Việt hàng đầu, phát triển bền vững, lớn mạnh, tạo nên sự đẳng cấp riêng biệt. 

Nhờ có cơ cấu tổ chức tập đoàn Vingroup hợp lý và sự lãnh đạo tài tình của ban lãnh đạo. Vingroup đã đạt nhiều thành tích nổi bật và càng được người tiêu dùng tin tưởng. Đây có thể nói là một trong những tập đoàn Việt có bước tiến vượt bậc trong mọi lĩnh vực. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây