Tìm hiểu về chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những gì?

0
248
chi tiết cấu tạo mái ngói

Nhà ở là nơi chúng ta đã quá quen thuộc. Tuy nhiên để có được một ngôi nhà hoàn hảo thì không thể thiếu được mái ngói. Vậy chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những gì? Khi xây dựng mái ngói thì cần chuẩn bị những gì? Đây là những điều mọi người cần phải quan tâm khi bắt đầu xây dựng nhà ở cho chính mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của mái ngói. Để có thể chuẩn bị những thiết bị xây dựng cho mình một ngôi nhà tốt. Bên cạnh đó chúng ta sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò cũng như đặc điểm của các bộ phận tạo nên mái ngói. Dưới đây đều là những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn. Hi vọng mọi người đừng bỏ lỡ những điều sau đây nhé.

Một số điều về mái ngói bạn cần biết

Đây là một bộ phận quan trọng của các công trình kiến trúc. Nó có vai trò là bộ phận để che chở cho tổng thể cả một công trình từ trên xuống dưới. Không chỉ ngôi nhà mà tất cả các công trình kiến trúc xây dựng đều cần đến mái.

Đặc trưng của mái ngói

Mái ngói là bộ phận bao phủ phần trên cùng của một công trình kiến trúc xây dựng. Nó có tác dụng bảo vệ ngôi nhà đó trước các hiện tượng của thời tiết. Và mái nhà sẽ giúp che chắn và bảo vệ cũng như đảm bảo sự an toàn cho con người khi sử dụng. Ngoài ra mái nhà cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình.

Các loại mái ngói hiện nay

Mái ngói sẽ bao gồm mái dốc và mái bằng. Các loại mái ngói phải đảm bảo về kết cấu chịu lực và kết cấu bao che. Khi thiết kế mái ngói thì cần phải đảm bảo được tác động của tải trọng tĩnh và tải trọng động. Bao gồm các yếu tố về tải trọng của lớp lợp và của kết cấu đỡ lợp. Còn chịu sự tác động của sức gió, bão và tuyết. Đối với kết cấu bao che thì cần phải đảm bảo khả năng chống thấm, dột, che nắng mưa và cách nhiệt, giữ nhiệt tránh các tác động của môi trường.

chi tiết cấu tạo mái ngói

Tìm hiểu về chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những gì?

Phần trên đã cho chúng ta biết thêm về vai trò và một số điều tổng quan của mái ngói. Phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những bộ phận nào. Tùy theo từng loại mái ngói khác nhau thì sẽ có những cấu tạo khác nhau.

Mái dốc

Đối với những loại mái dốc chỉ có hai bộ phận chính đó là lớp lợp và kết cấu để đỡ tấm lợp. Phần lớp lợp sẽ bao gồm cầu phong, li tô hay là các vật liệu lợp ngói khác tùy vào từng công trình nhà ở khác nhau. Còn đối với phần kết cấu đỡ tấm lợp hay được gọi là sườn mái sẽ bao gồm tường thu hồi, bán kèo, hệ thống giằng vì kèo, xà gồ và vì kèo.

Mái bằng

Đối với mái bằng thì được sử dụng nhiều ở những ngôi nhà thành phố. Nó mang lại vẻ đẹp hiện đại, mới mẻ và độc đáo hơn cho các công trình. Mái bằng sẽ được cấu tạo bởi lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc và lớp chấm thấm. Với lớp kết cấu chịu lực thì sẽ được cấu tạo bởi bê tông cốt thép lắp ghép. Và nó có hình thức giống như cấu tạo sàn nhà. Đối với lớp tạo dốc bao gồm bê tông xỉ, bê tông gạch vỡ, bê tông đá dăm. Còn lại là lớp chống thấm được cấu tạo bằng bê tông cốt thép mác cao.

chi tiết cấu tạo mái ngói

Một số lưu ý khi thiết kế thi công mái ngói

Việc áp dụng đúng các tiêu chuẩn quy định khi thi công mái ngói là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng của mái sau này. Tuy nhiên khi thiết kế và thi công chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Sử dụng vật liệu chất lượng

Để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho công trình thì chất lượng sử dụng để thi công thiết kế mái ngói phải đảm bảo chất lượng. Nó phải đạt tiêu chuẩn kiểm định.

Thiết kế phù hợp với công trình

Việc thiết kế và vẽ kết cấu mái ngói phù hợp với công trình là điều cần thiết. Bởi vì mỗi công trình kiến trúc khác nhau thì sẽ có những thiết kế mái ngói khác nhau. Để đảm bảo tính an toàn, độc đáo và tính thẩm mỹ riêng thì chúng ta phải thiết kế kết cấu phù hợp với công trình.

Thi công đúng và an toàn

Thi công là một bước quan trọng để hoàn thiện công trình. Là yếu tố quyết định đến chất lượng của toàn công trình. Vì thế chúng ta có sự lựa chọn đơn vị thi công cũng như thợ thi công đảm bảo.

Cuối cùng, bài viết cũng đã cho bạn biết về chi tiết cấu tạo mái ngói một cách đầy đủ nhất. Qua bài viết mọi người cũng đã hiểu hơn về mái ngói của ngôi nhà mình. Vì thế chúng ta cần phải chú trọng đến chất lượng của việc thiết kế và thi công mái một cách cẩn thận. Ngoài ra với vai trò quan trọng của mái đối với cả công trình thì các bạn nên chú trọng đến chất lượng vật liệu xây dựng mái ngói. Với những thông tin trên hi vọng mọi người sẽ hiểu hơn về chi tiết quan trọng trong các công trình xây dựng. Mong rằng mọi người sau khi đọc xong sẽ comment đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây