Tạ tập gym – Dụng cụ hỗ trợ luyện tập thể hình

0
135

Có thể nói, tạ tập gym là một trong những dụng cụ mang tính biểu tượng từ xưa đến nay trong toàn bộ môn tập thể hình. Tập luyện với tạ tập gym thường xuyên sẽ giúp cho mọi người cải thiện sức khỏe, tăng cơ, giảm mỡ một cách hiệu quả. Hiện nay, tạ tập gym đã được thiết kế với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nhằm phù hợp cho mọi nhu cầu của người tập. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về dụng cụ hữu ích này ngay sau đây nhé.

Tạ tập gym là gì?

Tập GYM mang nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại, nó bắt nguồn bởi từ gốc là “gymnasium” có nghĩa gần với các việc tập luyện thể dục, thể thao trong nhà. Người Hy lạp xưa rất coi trọng về vẻ đẹp hình thể, các bức tượng hoặc là tranh ảnh về những vị thần Hy Lạp, họ đều sở hữu thân hình to lớn với cơ bắp nổi rõ, cơ bụng 6 múi. Con người đã luôn cố gắng tập luyện để đạt tới vẻ đẹp của các vị thần.

ta-tap-gym-1

Ngày nay, từ GYM dùng để chỉ khái quát về việc tập thể hình nói chung, người tập hay gymer dùng để ám chỉ người tập thể hình ở một không gian rộng, thoáng mát với các loại thiết bị, máy móc tập luyện, tạ tập gym,… với mục tiêu cuối cùng hướng tới phát triển cơ bắp, tăng cơ, gảm mỡ…Tạ tập gym là một trong những dụng cụ hỗ trợ cho việc rèn luyện thể hình, tập luyện thể dục, thể thao trog nhà. Có thể nói tạ tập gym là một trong những dụng cụ phổ biến nhất có trong phòng tập, dụng cụ này tuy đơn giản nhưng đã hỗ trợ rất nhiều trong việc tập luyện của những người ưa thích rèn luyện thể hình.

Phân loại tạ tập gym

Tạ tập gym với thiết kế đơn giản cùng sự tiện lợi trong sử dụng, tạ tập gym có thể dễ dàng được tìm mua tại các shop bán dụng cụ thể thao, các trang web điện tử lớn. Dĩ nhiên, dụng cụ này cũng rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc và cả trọng lượng, cùng tìm hiểu ngay các loại tạ tập gym phổ biến nhất nhé.

Tạ tập gym-Tạ đòn

Một trong các loại tạ không thể thiếu bên trong phòng tập thể hình đó là tạ đòn. Tạ đòn sẽ bao gồm một thanh đòn dài từ 1,2m đến 2,2 m và sẽ được lắp vào bởi những bánh tạ ở hai đầu. Tùy vào các nhu cầu tập tay, vai hay là ngực để lựa chọn chiều dài thanh đòn cũng như khối lượng tạ khác nhau.

ta-tap-gym-2

Hiện nay, bên cạnh các loại tạ đòn rời, ở nhiều phòng tập bạn còn có thể nhìn thấy các tạ đòn đã có sẵn bánh tạ với trọng lượng dao động từ 9 – 45kg.

Tạ tập gym-Tạ cầm tay (Dumbbell)

Nhắc đến tạ tập gym trong phòng tập thì không thể nào không kể đến tạ cầm tay. Đây chính là phiên bản thu gọn của tạ đòn (hay còn gọi với cái tên tạ ngắn), độ dài phổ biến của dòng tạ này là từ 25-28cm tương đương với mức khối lượng từ 2-50kg. Được sử dụng phổ biến hiện nay chính là tạ cao su, dòng tạ tay đáp ứng được mọi tiêu chí về độ bền và tính an toàn khi tập thay thế cho dòng tạ sắt độ bền thấp.

ta-tap-gym-3

Bên cạnh đó còn có cả tạ dumbbell màu, được thiết kế từ các loại chất liệu màu trong suốt cùng kích thước nhỏ gọn, có khối lượng tạ từ 1 đến 5kg, rất thích hợp cho các bài tập tay nhẹ nhàng nhưng mang đến hiệu quả cao.

Tạ tập gym-Tạ ấm

Một dòng tạ mà quân đội Nga hay sử dụng. Tạ ấm cũng có rất nhiều kích thước cùng với màu sắc đa dạng và có thể dễ dàng thay thế các bài tập sử dụng loại  tạ cầm tay Dumbbell.

Tạ tập gym-Bánh tạ

Bánh tạ hay còn được gọi là tạ dĩa. Là các bánh tạ tròn được làm bằng chất liệu sắt hoặc bằng nhựa, thường sẽ được gắn vào các thanh tạ đòn để có thể tăng hoặc giảm bớt trọng lượng trong khi tập luyện . Bánh tạ thường sẽ có khối lượng dao động trong khoảng từ 1kg – 45kg. Nếu thanh tạ đòn phân thành 2 loại  là: olympic và chuẩn thì bánh tạ cũng sẽ có 2 loại tương ứng để cho thích hợp.

ta-tap-gym-4

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều loại tạ khác với mẫu mã và khối lượng, công dụng khác nhau.

Công dụng của tạ tập gym

Việc rèn luyện sức khỏe chưa bao giờ là thừa cả, mỗi loại dụng cụ đều sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong công cuộc tập luyện. Tạ tập gym sẽ giúp bạn không chỉ là tạp luyện cơ bắp mà còn:

  • Giúp xương của bạn thêm chắc khỏe
  • Tập tạ giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh tật
  • Tập tạ giúp bạn điều chỉnh được lượng insulin và có tác dụng kháng viêm
  • Cải thiện được tư thế, chất lượng giấc ngủ và cả tâm trạng
  • Tập tạ còn giúp lưu thông máu, tăng thêm sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tạ tạp Gym, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Tạ tập Gym với thiết kế đa dạng, công dụng hỗ trợ tuyệt vời chắc chắn sẽ là dụng cụ cần thiết cho công cuộc rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể hình của bạn.

Nếu cần tham khảo thêm về các loại tạ tập gym này bạn có thể truy cập https://ptfitness.vn/product-category/phu-kien-phong-tap-gym/ta-tap-gym/ ngay để biết thêm các thông tin chi tiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây