Bé 4kg bú bao nhiêu là đủ để phát triển?

0
89

Bé 4kg bú bao nhiêu là đủ no và đủ để phát triển là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Thời gian này, sữa là nguồn dinh dưỡng chính mà bé có thể hấp thụ. Vì vậy, thường xuyên theo dõi sức ăn và cho bé bú đủ lượng là điều mẹ cần đảm bảo. Nếu chưa biết lượng tiêu chuẩn cho bé là bao nhiêu, làm sao để biết con đã bú đủ hay chưa, mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lượng sữa bé 4kg bú bao nhiêu (ml) là đủ tiêu chuẩn

Bé có cân nặng 4kg thường là trong giai đoạn mới sinh hoặc đã được 1 tháng tuổi. Thời điểm này, dạ dày của bé chỉ tương đương với 1 quả trứng và đặc biệt nhạy cảm nên chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Với các bé sơ sinh 1 tháng tuổi, có thể xác định được lượng sữa đủ tiêu chuẩn như sau:

  • Bé sơ sinh 1 ngày tuổi (24 giờ đầu tiên: Từ 5 – 7ml tương đương 8 – 12 cữ bú
  • Bé sơ sinh  2 ngày tuổi (24 – 48 giờ): Từ 14ml tương đương 8 – 12 cữ bú
  • Bé sơ sinh 3 (48 – 72 giờ): Từ 22 – 27 ml tương đương 8 – 12 cữ bú
  • Bé sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi (72 – 96 giờ): Từ 30ml tương đương 8 – 12 cữ bú
  • Bé sơ sinh 7 ngày tuổi (144 – 168 giờ): Từ 35ml tương đương 8 – 12 cữ bú

Lưu ý: Đối với các bé nuôi toàn bộ bằng sữa mẹ, cữ bú sẽ cách nhau khoảng 2 tiếng và 3 tiếng với bé uống sữa công thức. Lượng sữa trên đây chỉ mang tính tham khảo và có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu của mỗi bé.

be-4kg-bu-bao-nhieu-la-du-de-phat-trien-1

Lượng sữa cần thiết ở các bé sẽ không giống nhau

Các dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ hay chưa?

Tìm hiểu bé 4kg bú bao nhiêu là đủ được xem là một cách giúp bạn xác định lượng sữa cần thiết cho bé. Tuy nhiên, để biết bé đã bú đủ hay vẫn đói, các mẹ có thể căn cứ dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

Thời gian bú:

Thời gian bú trung bình của các bé sơ sinh sẽ mất khoảng 10 – 20 phút/cữ bú. Nếu con bú quá ngắn dưới 10 phút sẽ không đảm bảo nạp đủ lượng sữa cần thiết.

Số lần thay tã:

Bé bú không đủ hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tới số lần thay tã. Nếu số lượng tã bẩn ít hơn lượng trung bình dưới đây thì rất có thể em bé đang không được bú đủ sữa:

  • Trẻ sơ sinh từ 1 – 2 ngày sẽ tốn khoảng 1 – 2 miếng lót/ ngày.
  • Trẻ sơ sinh từ 2 – 6 ngày sẽ tốn khoảng 5 – 6 miếng lót/ ngày.
  • Từ ngày thứ 7 trở đi, mẹ sẽ phải thay tã ít nhất từ 6 – 8 miếng lót/ ngày.

Bên cạnh việc cần quan tâm đến số lượng tã bỉm phải thay mỗi ngày, mẹ cũng cần lưu ý đến loại bỉm dùng cho bé. Bé sơ sinh có làn da rất nhạy cảm, mẹ nên chọn bỉm nào xịn nhất cho con ở trong tầm giá chi tiêu để bảo vệ da bé

Sữa mẹ tiết ra không tăng sau nhiều ngày

Lượng sữa của mẹ sẽ được điều tiết dần kể từ sau khi sinh. Cụ thể, sau 3 – 4 ngày sữa mẹ về nhiều hơn, có màu trắng đục. Nếu lượng sữa mẹ tiết ra không thấy tăng lên có nghĩa là bé đang không được bú đủ lượng cần thiết.

Ngực mẹ bị mềm đi, xẹp xuống

Nếu ngực của mẹ mềm hơn trong khi vẫn đang trong giai đoạn cho con bú thì đó là dấu hiệu sữa bị giảm lượng, không cung cấp đủ cho bé.

Bụng và núm vú của mẹ bị đau khi cho con bú

Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở các mẹ đang cho con bú sai cách, dẫn tới bé bú sai vị trí và không nhận được đủ sữa.

Phản ứng của trẻ

Các bé được bú đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ trở nên hoạt bát, vui vẻ hơn trong khi thiếu sữa sẽ làm con mệt mỏi, quấy khóc, chậm tăng cân. Tuy nhiên mẹ cũng cần phân biệt được khi trẻ quấy khóc có phải do con đói hay không, có thể trẻ khóc do nguyên nhân khác.

Một nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc dễ nhận thấy nhất là khó chịu do bỉm đầy hay do mẹ dùng bỉm không phù hợp. Mẹ chưa quen với việc căn giờ thay bỉm cho con thì việc dùng một sản phẩm bỉm chất lượng, có độ thoáng tốt sẽ là một yếu tố giúp bé phần nào giảm đi sự khó chịu khi chưa thay bỉm đúng lúc. Mẹ cần biết bỉm nào khô thoáng nhất để cân nhắc lựa chọn cho con sản phẩm phù hợp nhé!

be-4kg-bu-bao-nhieu-la-du-de-phat-trien-2

Quan sát lượng sữa giúp mẹ nhận biết con bú đủ hay chưa

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về lượng sữa cần thiết của bé theo từng ngày tuổi. Hy vọng rằng qua đó có thể giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bé 4kg bú bao nhiêu và bỏ túi thêm nhiều kiến thức hay để điều chỉnh lượng sữa phù hợp nhất cho bé yêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây